Chuyển đổi giống cây trồng trong vụ Hè Thu 2019 để chống hạn

Cây đậu xanh được nhiều xã ở huyện Đakrông lựa chọn để trồng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả​. Ảnh: baoquangtri.vn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, hiện nay mực nước chứa tại các hồ đập trên địa bàn đang ở mực thấp chỉ đạt từ 35-65% dung tích, trong khi đó các đợt nắng nóng trên diện rộng kéo dài với cường độ mạnh đạt từ 40-42 độ C đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất của nông dân. Dự kiến trong vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh sẽ có trên hơn 1.500 ha đất lúa thiếu nước, trên 8.600 ha không đảm bảo nước cần được bơm hỗ trợ. Nguy cơ khô hạn, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng ở cây trồng và vật nuôi sẽ rất phức tạp.

Trước tình hình trên, trong vụ Hè Thu 2019, tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành chủ động chuyển đổi 627 ha trên tổng số 1.500 ha lúa thiếu nước sang trồng loại cây trồng khác như: ngô, lạc, đậu xanh, sắn, vừng, khoai lang…

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi 22.500 ha lúa sang sử dụng giống ngắn ngày, cực ngắn chất lượng cao trong đó tập trung sử dụng những bộ giống chủ lực như: HN6, LDA1, KD, RVT, Thiên ưu 8… Thuận lợi lớn nhất khi sử dụng những giống lúa này có thể giảm ít nhất một đợt tưới sẽ tiết kiệm được 55 triệu m3 nước so với sử dụng giống dài ngày, đồng thời nâng cao thu nhập, hạn chế rủi ro trong mùa mưa bão. Mặt khác, đối với diện tích đất bị khô hạn không thể sản xuất được sẽ chuyển sang chăn nuôi hoặc bỏ không để hạn chế thiệt hại.

Để đảm bảo nước cho vụ Hè Thu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo vận hành, điều tiết hệ thống công trình thủy lợi, đê điều đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt, tưới tiêu phục vụ sản xuất. Sở tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch toàn dân ra quân làm thủy lợi, vệ sinh đồng ruộng, huy động tối đa nhân lực và vật lực để cùng phối hợp chống hạn. Mặt khác, Sở thực hiện phương châm “Tưới tiết kiệm, sử dụng nguồn nước một cách hợp lý, hiệu quả” cho sản xuất và thực hiện triệt để phương pháp tưới luân phiên, chú trọng áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm cho lúa và cây trồng cạn.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị nhận định, vụ Hè Thu năm 2019 sẽ là một năm khó khăn đối với người nông dân tỉnh Quảng Trị khi bà con phải chống chọi với nguy cơ khô hạn và dịch bệnh bùng phát trên cây trồng và vật nuôi.

Để đảm bảo được sản lượng lương thực, hạn chế thấp nhất rủi ro thiệt hại có thể xảy ra, Chi cục cũng đã đưa ra nhiều giải pháp và phương án cụ thể nhằm hướng dẫn người dân thực hiện. Đặc biệt, ngành tập trung vào việc chuyển đổi giống cây trồng, sử dụng các giống lúa mới, giống tốt, ngắn ngày cũng như chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước sang cây trồng khác. Mặt khác, tỉnh khuyến khích người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiến hành cơ giới hóa, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, tưới tiết kiệm… để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Thanh Thủy


Đề xuất