Chuyện chưa kể về các đội K và hành trình đi tìm đồng đội (Bài 6 và hết)

Bài cuối: Chúng tôi sẽ tiếp tục lên đường

Hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng  
 
Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và hồi hương đưa các hài cốt liệt sỹ về với quê hương là hoạt động thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ; đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sỹ và nhân dân cả nước; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước đối với các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ.  
Cán bộ, chiến sỹ Đội tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ tỉnh Tây Ninh - Đội K71 cùng với các lực lượng hỗ trợ của Campuchia tại một khu mộ được tìm thấy ở tỉnh Kampong Cham. Ảnh: Đội K71
   
Thượng tá Nguyễn Hữu Lâm, Trưởng phòng Chính sách, Cục chính trị Quân khu 7, chia sẻ: Với Quân khu 7, các đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được chính thức thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2001. Bộ khung cán bộ ban đầu được xây dựng từ các cán bộ Phòng chính sách Quân khu và các địa phương, các sỹ quan đã từng có thời gian chiến đấu, làm việc tại Campuchia và các cán bộ thông hiểu tiếng Khmer.      

Tại địa bàn các tỉnh của Campuchia do Quân khu 7 đảm nhiệm, trong 16 giai đoạn tìm kiếm (từ 2001 đến nay), các chiến sỹ của các đội K đã quy tập được 8.646 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 504 liệt sỹ xác định được danh tính. Thượng tá Nguyễn Hữu Lâm cho biết: Kết quả trên đã góp phần trực tiếp góp phần cùng toàn quân, toàn dân làm tốt công tác tri ân các anh hùng liệt sỹ, đáp ứng niềm mong mỏi của thân nhân các gia đình các liệt sỹ đã hy sinh.      
 
Theo Cục Chính trị Quân khu 7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia, cán bộ chiến sỹ các đội K luôn xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm, quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành nhiệm vụ được giao; trên tinh thần chấp hành nghiêm Hiệp định và Kế hoạch hành động của Ủy ban chuyên trách Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã ký kết; ra sức tuyên truyền, vận động chính quyền, quân đội và nhân dân Campuchia cùng tham gia, giúp đỡ công tác quy tập hài cốt liệt sỹ của Việt Nam trở về với quê hương đất Mẹ.    
 
Tiếp tục lên đường    
Theo thông tin thu thập, các nguồn tin cung cấp của nhân dân, cựu chiến binh, hiện nay các đội chuyên trách Quân khu 7 sẽ phải tiếp tục tìm kiếm hàng nghìn mộ hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập, nằm rải rác ở nhiều nơi trên đất bạn Campuchia.  
Đại tá Trần Văn Hợp đang chỉ đạo anh em chiến sỹ Đội K70 đào tìm hài cốt liệt sỹ tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đầu cuối tháng 6/2017 vừa qua. Ảnh: Xuân Khu – Anh Tuấn - TTXVN

Cùng với sự tàn phá của thời gian trên các vật chứng, di cốt cùng địa bàn rộng trải dài nhiều nơi với địa hình phức tạp, thiếu thông tin về liệt sỹ và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội tại các khu vực chôn cất liệt sỹ là những khó khăn mà các chiến sỹ lực lượng chuyên trách tìm kiếm hài cốt liệt sỹ Quân khu 7 sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Vũ Tân, Trợ lý chính sách, Phòng chính sách, Cục chính trị Quân khu 7, cho biết: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Campuchia còn nhiều khó khăn, đặc biệt là điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên mảnh đất chùa Tháp.   

Vượt qua những khó khăn, các đội chuyên trách của Quân khu 7 vẫn luôn xác định tư tưởng vững vàng, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước và quân đội, nhân dân giao phó. Đại tá Trần Văn Hợp, Đội trưởng Đội K 70, chia sẻ: Khó khăn thì nhiều, nhưng anh em đều quyết tâm vượt khó. Đã bước chân vào làm công tác đặc biệt này thì tất cả đều xác định cho mình tâm lý vững vàng, tinh thần quyết tâm hết mình vì việc nghĩa. Nếu không có tâm thì không thể làm việc này được.    

Đại tá Trần Văn Hợp chia sẻ: “Việc đi tìm mộ liệt sỹ là công việc đặc thù, không thể hứa trước được, nhưng với chúng tôi thì còn thông tin và phía Campuchia còn tạo điều kiện cho phép là anh em chúng tôi lại tiếp tục lên đường”./.       
Anh Tuấn – Xuân Khu

Đề xuất