Chuyên canh cây ăn quả trên vùng trọng điểm hồ tiêu Chư Pưh

Từ năm 2018 đến nay, hơn 1.700 ha tiêu của thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh (Gia Lai) bị chết do sâu bệnh, già cỗi và hạn hán không thể phục hồi. Điều này đã làm hàng nghìn hộ dân điêu đứng lâm vào cảnh nợ nần. Để hạn chế rủi ro, thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh đã định hướng xây dựng vùng chuyên canh tập trung cây ăn quả gắn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chất lượng giúp tăng thu nhập cho người nông dân trong giai đoạn cây hồ tiêu mất vị thế.

Chuyen canh cay an qua tren vung trong diem ho tieu Chu Puh hinh anh 15 sào Bưởi đỏ Hòa Bình của gia đình Ra Lan Phương ở thôn Plei Thơ Ga B, xã Chư Đôn, huyện Chư Pưh (Gia Lai) được chuyển đổi trên diện tích hồ tiêu bị chết. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Từ dự án nông thôn miền núi giai đoạn 2019-2025, huyện Chư Pưh đã hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lắp đặt hệ thống tưới cho gia đình anh Ra Lan Phương ở thôn Plei Thơ Ga B, xã Chư Đôn chuyển đổi từ 5 sào hồ tiêu bị sâu bệnh chết chuyển sang trồng giống bưởi đỏ Hòa Bình. Hiện vườn cây của gia đình anh Phương đang phát triển khá tốt và đã bước sang năm thứ 2. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh, dự kiến năng suất cây bưởi sẽ đạt trên 30 tấn/ha, cộng với giá hiện nay giao động trên dưới 40.000 đồng/kg sẽ cho thu nhập ổn định hơn so với trồng tiêu trước đây.

Quyết tâm tìm hướng đi mới để vượt khó, gia đình ông Phan Văn Quý ở thôn Thiên An, xã Ia Blứ đã mạnh dạn chuyển đổi 3 ha hồ tiêu già cỗi kém năng suất sang trồng bưởi da xanh và cam sành. Sau 3 năm tận tâm chăm sóc, vườn cây của gia đình ông Quý giờ đã cho thu bói. Với sản lượng 1 tấn bưởi và 20 tấn cam thu bói đã mang lại thu nhập cho gia đình ông Quý hơn 240 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với thu nhập từ hồ tiêu trước đây.

Do diện tích hồ tiêu của gia đình đã già cỗi kém hiệu quả nên 2018, ông Quý quyết định chuyển sang trồng bưởi và cam để tìm kiếm cơ hội cải thiện thu nhập. Sau 3 năm chuyển đổi, giờ vườn cây của gia đình đã cho thu bói 1 tấn bưởi và khoảng 20 tấn cam. Với giá bưởi hiện tại 40.000 đồng/kg và cam từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, hiệu quả kinh tế từ cây bưởi, cây cam tốt hơn nhiều so với trồng tiêu, ông Phan Văn Quý khẳng định.

Chuyen canh cay an qua tren vung trong diem ho tieu Chu Puh hinh anh 23 ha bưởi da xanh và cam sành của gia đình ông Phan Văn Quý ở thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh (Gia Lai) được chuyển đổi trên diện tích hồ tiêu già cỗi kém năng suất. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN  

Đến thời điểm này, hơn 1.700 ha hồ tiêu bị chết của địa phương đã được chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác, trong đó nhiều nhất là nhóm cây ăn quả với hơn 600 ha.

Ông Nguyễn Long Khánh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh cho biết, hiện địa phương đã triển khai dự án điều tra, đánh giá đất đai để làm cơ sở xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung trên địa bàn.

Cùng với đó, xác định rõ từng vùng đất phù hợp với nhóm cây trồng nào sẽ định hướng người dân chuyên canh tập trung theo hướng liên kết sản xuất và đảm bảo chuỗi tiêu chuẩn, chất lượng. Theo quy hoạch định hướng của địa phương hiện nay, các xã Ia Le, Ia Blứ, Chư Đôn là những vùng có điều kiện đất đai phù hợp để canh tác cây có múi, đặc biệt là bưởi da xanh và cam sẽ cho giá trị kinh tế cao.

Để nâng cao chất lượng cây trồng mang lại giá trị kinh tế, đặc biệt là nhóm cây ăn quả, thời giai qua, địa phương đã lồng ghép chương trình OCOP, VietGAP, GlobalGAP gắn với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ đó, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 2 sản phẩm trái cây là sầu riêng và Na thái đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao theo hướng sản xuất hữu cơ, ông Khánh chia sẻ thêm.

Việc giúp người nông dân chuyển đổi và ổn định vùng chuyên canh cây ăn quả trên những diện tích hồ tiêu bị hạn, sâu bệnh, già cỗi kém hiệu quả bước đầu đã phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, qua đó góp phần giảm nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh.

Nguyễn Hoài Nam

Tin liên quan

Hướng đi mới cho cây hồ tiêu Gia Lai

Để phát triển bền vững cho cây hồ tiêu, những năm gần đây, tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt hướng đến phát triển diện tích hồ tiêu sạch và an toàn...


Các tỉnh Tây Nguyên vẫn phát triển tự phát cây hồ tiêu

Hiện nay, mặc dù giá hồ tiêu xuống thấp, chỉ còn 61.000 đến 62.000 đồng/kg nhưng đồng bào các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên , chủ yếu là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai… vẫn tiếp tục tự phát mở rộng diện tích cây hồ tiêu. Chỉ riêng trong năm 2017, đồng bào các dân tộc ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng đã trồng mới thêm trên 16.207 ha; trong đó, Đắk Lắk là địa phương có diện tích tiêu trồng mới nhiều nhất với trên 5.500 ha.


Người dân Chư Pưh gồng mình chống hạn cho cây tiêu

Tình hình nắng nóng, khô hạn tiếp tục diễn ra gay gắt, người dân huyện Chư Pưh (Gia Lai) đang phải gồng mình chống hạn. Đặc biệt, cây hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương và là nguồn thu nhập chính của người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng.Đề xuất