Chương trình "Ý niệm yêu thương" - lan tỏa giá trị tốt đẹp của đạo Hiếu

Đạo Hiếu là một trong những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Đề cao chủ đề này, Ban Khoa giáo (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện chương trình truyền hình giao lưu đặc biệt với tên gọi "Ý niệm yêu thương" và phát sóng lúc 20 giờ 30 ngày 21/8 trên kênh VTV2 .

Xuyên suốt nội dung chương trình là chủ đề tôn kính 4 ơn lớn: Ơn Cha mẹ; Ơn Quốc gia; Ơn Thầy bạn; Ơn Xã hội được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng: câu chuyện về ý nghĩa của lễ Vu Lan theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua hình ảnh bông hồng cài áo; Về mùa Vu lan với những góc nhìn chưa được kể của thời kỳ Vua Minh Mạng; thông điệp đạo lý uống nước nhớ nguồn được nhân rộng, lan tại tâm dịch của Thành phố Hồ Chí Minh..

Các chuyên gia lịch sử, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, các khách mời trong chương trình sẽ hé lộ nhiều điểm nhấn đặc biệt về ngày lễ Vu Lan, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Người dẫn chương trình Hồng Nhung sẽ cùng các khách mời như nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ; Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Minh Giang và Tiến sỹ Khoa học Đoàn Hương tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của đạo Hiếu trong hành trình lịch sử cũng như những biểu hiện của đạo Hiếu trong đời sống đương đại. Xen kẽ nội dung chương trình là các tiết mục nghệ thuật truyền tải chủ đề "Ý niệm yêu thương" như: "Gánh mẹ", "Lời ru cho con", "Sống như những đóa hoa" với phần biểu diễn của Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Lam, ca sĩ Bảo Trâm, Trịnh Nhật Minh (Quán quân Giọng hát Việt nhí).

Các ê kíp đã khắc phục nhiều khó khăn trong khâu tổ chức sản xuất để thực hiện những cảnh quay ấn tượng tại Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa điểm trên cả nước. Trong quá trình tác nghiệp, ê kíp tuyệt đối tuân thủ quy định 5K phòng chống dịch cho khách mời và thành viên.

Mọi khâu từ liên hệ, trao đổi nội dung đều được tiến hành qua phương thức online. Đây cũng là nét mới của Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam về khâu tổ chức, thực hiện chương trình vào thời điểm dịch bệnh để đưa đến cho khán giả một món ăn tinh thần trong mùa Vu Lan. "Ý niệm yêu thương" sẽ được hiểu với nghĩa rộng hơn, tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

PV

Tin liên quan

Tháng Bảy - Tháng của lòng biết ơn, nhân ái

Theo truyền thống, tháng bảy âm lịch với lễ Vu Lan được biết đến như một tháng thể hiện lòng biết ơn đấng sinh thành, biết ơn tổ tiên. Có thể nói đây là tháng biểu hiện tập trung nhất của tín ngưỡng thờ cúng ông bà và đạo hiếu với cha mẹ của người Việt.


Giao lưu nghệ thuật Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu và dân tộc”

Chương trình giao lưu nghệ thuật mừng Đại lễ Vu lan năm 2017 với chủ đề “Đạo hiếu và dân tộc”, do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đã diễn ra tối 31/8, tại Nhà hát Lớn, Thủ đô Hà Nội. Chương trình như một nén tâm hương dâng lên những người đã khuất, là nén tâm hương lan tỏa, để khơi dậy tinh thần tri ân, báo ân của những người còn sống và sự biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền bối đã đi xa, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, 72 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.Đề xuất