Chương trình "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" ở xã vùng biên Lóng Phiêng

Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Từ sáng sớm, người dân ở xã biên giới Lóng Phiêng, huyện Yên Châu đã đổ về khu vực trung tâm để tham gia các hoạt động của chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Tại trạm y tế xã Lóng Phiêng, hàng trăm người dân cũng đã có mặt để được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Tại đây, các bác sỹ của lực lượng biên phòng và Bệnh viện y học cổ truyền Sơn La đã trực tiếp thăm khám, tư vấn sức khỏe cho đồng bào vùng biên.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bà Lò Thị Phanh, bản Tà Vàng, xã Lóng Phiêng bày tỏ, do sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa nên bà không có điều kiện để xuống bệnh viện huyện để khám bệnh. Hôm nay được các bác sĩ và cán bộ biên phòng đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí bà con rất vui. Nhờ đó bà con đã biết được mình có bệnh gì không để kịp thời chữa bệnh.

Cán bộ quân y cấp thuốc miễn phí cho người dân trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trong chương trình khám chữa bệnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đã trao tặng nhiều phần quà và 200 suất thuốc chữa bệnh trị giá 30 triệu đồng cho đồng bào vùng biên.

Người dân xã biên giới đăng ký khám bệnh, tư vấn sức khỏe.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bà Cầm Hồng Chuyên, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Sơn La cho biết, hàng năm đơn vị đều phối hợp với lực lượng biên phòng Sơn La tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng biên. Đặc biệt, chương trình được tổ chức vào các dịp tết và mỗi năm sẽ luân phiên ở mỗi địa bàn khác nhau dọc khu vực biên giới Việt - Lào.
Các chiến sĩ biên phòng cắt tóc miễn phí cho học sinh, người dân vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Điểm nhấn trong chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" được tổ chức tại Sơn La đó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm để mang đến nhiều phần quà ý nghĩa cho đồng bào vùng biên. Theo đó, hơn 1.300 phần quà với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng đã được trao cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Lóng Phiêng. Cùng với đó, chương trình còn có các hoạt động: cắt tóc miễn phí cho bà con nhân dân; tổ chức các trò chơi dân gian; trao tặng kinh phí nâng bước em tới trường và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề: “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" được tổ chức với mục tiêu chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, không để hộ dân nào trên địa bàn biên giới thiếu đói trong 3 ngày tết. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau". Đồng thời, đây là sự tiếp nối đạo lý truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc Việt Nam. Qua các hoạt động ý nghĩa để bày tỏ sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và Bộ đội biên phòng nói riêng với đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc đã thương yêu, đùm bọc, kề vai, sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Lực lượng biên phòng tặng quà cho học sinh xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Cùng với chương trình này, từ nay đến Tết Nguyên đán 2019, các đơn vị Biên phòng tại tỉnh Sơn La tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động như mời bà con lên đồn Biên phòng đón tết và cử cán bộ chiến sĩ xuống vui xuân cùng nhân dân, kết hợp làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Từ đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp tình quân dân nơi biên giới.
Hữu Quyết

Đề xuất