Chương trình “Tiếp sức mùa thi” thêm kênh tiếp nhận nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh

Các sinh viên, học sinh tình nguyện tiếp sức cho mùa thi THPT.
Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh, đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2019. Chương trình được triển khai từ tháng 5 đến tháng 7, cao điểm từ ngày 24-27/6/2019.

Năm 2019 là năm thứ ba chương trình được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tại tất cả các điểm thi của Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2019.

Năm nay, thí sinh và người nhà thí sinh có nhu cầu cần hỗ trợ có thể đăng ký trực tiếp trên website của chương trình thông qua đường link: http://hotro.tsmt.org hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng: 0523.75.75.75 và 0523.76.76.76. Ban tổ chức chương trình đã và đang triển khai thiết kế, in ấn, vận chuyển, dán 5.000 poster tuyên truyền về việc đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ và nội dung Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2019 tại các trường Trung học Phổ thông trên toàn quốc.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cho biết, năm 2019, Trung ương Hội triển khai chỉ đạo đồng loạt Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố; tỉnh, thành đoàn thiết lập các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh tại địa phương với đa dạng về hình thức, phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương. Trên cơ sở tiếp nhận thông tin về nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh trên cả nước qua các kênh thông tin của chương trình và kênh thông tin từ cơ sở, Ban tổ chức sẽ phân loại thông tin theo nội dung, đối tượng, địa bàn cần hỗ trợ và triển khai công tác thông tin tới các đội hình tình nguyện tại địa bàn để các đội hình đăng ký hỗ trợ thí sinh; kiểm tra, bám sát công tác triển khai hỗ trợ của các đội hình tình nguyện sau khi đã đăng ký.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cũng cho biết, qua nhiều năm triển khai chương trình, Hội nhận thấy một số địa phương có lực lượng sinh viên tiếp sức mùa thu ở các điểm thi quá đông dẫn đến các bạn không có nhiều việc để làm, gây cảm giác chương trình mang tính hình thức. Do vậy, năm nay, Ban tổ chức chương trình tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng các hình thức hỗ trợ phù hợp, tránh các hoạt động mang tính hình thức, không hiệu quả; đảm bảo các đội hình tình nguyện có số lượng tình nguyện viên vừa đủ cho các hoạt động, tránh dư thừa tình nguyện viên dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực. Đồng thời, bám sát tình hình và chỉ đạo sâu sát trong công tác đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên trong hỗ trợ thí sinh tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, đặc biệt các vùng xảy ra thiên tai thường xuyên.

Thông tin người phụ trách, giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình; thông tin về Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia của 63 tỉnh, thành phố được đăng tải trên website: www.tsmt.org, www.hoisinhvien.com.vn, www.thienlonggroup.com/tsmt.

Cũng như mọi năm, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2019 vẫn tiếp tục triển khai các công việc: Xây dựng các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu thí sinh cần hỗ trợ từ trung ương đến cơ sở, thu thập và xử lý thông tin đăng ký của thí sinh; triển khai công tác tuyên truyền về chương trình; hướng dẫn cách thức đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh; kịp thời hỗ trợ các gương thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình cũng triển khai các công tác hỗ trợ trong khi diễn ra kỳ thi: hướng dẫn nơi ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh, hướng dẫn đi lại, phối hợp đảm bảo giao thông, an ninh tại địa điểm thi, hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ, hướng dẫn làm thủ tục thi cho thí sinh…
Minh Huệ


Đề xuất