Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện Than Uyên

Tối 31/8, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu khai mạc Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc, Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023, thu hút hàng nghìn người dân trên địa bàn tỉnh và du khách thập phương. Chương trình được tổ chức hàng năm nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2023); 71 năm Ngày giải phóng huyện Than Uyên (15/10/1952 - 15/10/2023).

Chuong trinh nghe thuat chao mung Tet Doc lap va Tuan Van hoa - Du lich huyen Than Uyen hinh anh 1Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Tống Thanh Hải trao quà cùng hoa cho đại diện các Tổ vận động bảo tồn dân tộc Thái, Mông, Dao, Khơ Mù trên địa bàn huyện Than Uyên. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức chương trình Trần Quang Chiến nhấn mạnh: Để Than Uyên ngày càng phát triển, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa đến công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc; tiếp tục xây dựng, tiếp thu chọn lọc những giá trị văn hóa phù hợp với thời kỳ mới. Cùng đó, các cấp, các ngành, cơ sở chủ động, phát huy vai trò trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng, tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc huyện Than Uyên; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Chuong trinh nghe thuat chao mung Tet Doc lap va Tuan Van hoa - Du lich huyen Than Uyen hinh anh 2

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cùng hoa cho đại diện các đoàn tham gia Tết Độc lập và Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Than Uyên năm 2023. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Sự kiện năm nay được huyện Than Uyên tổ chức trong 4 ngày (từ ngày 31/8 - 3/9) tại phố đi bộ, khuôn viên hồ thị trấn Than Uyên và sân vận động huyện với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Hội thi văn nghệ dân gian dân tộc Mông; tái hiện lễ hội “Mừng cơm mới” của dân tộc Khơ Mú, lễ hội Kin Pang của người Thái; hội thi hương sắc ẩm thực Than Uyên; giải đua thuyền đuôi én; các trò chơi dân gian… Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên huyện phối hợp với Câu lạc bộ Mô tô thể thao địa hình thành phố Hà Nội tổ chức Giải đua xe Mô tô địa hình “Than Uyên Enduro Challenge Cup 2023”.

Đối với màn múa xòe “Lung linh sắc màu Tây Bắc”, có khoảng 2.000 người tham gia, đây là màn múa xòe lớn nhất tỉnh Lai Châu từ trước đến nay. Ngoài sự tham gia của các cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, nhân dân trên địa bàn huyện sẽ có sự góp mặt của các đội văn nghệ, câu lạc bộ của các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, thành phố Hà Nội. Các hoạt động được tổ chức sẽ làm tiền đề cho năm tới huyện Than Uyên đề xuất nâng quy mô tổ chức sự kiện Tết Độc lập 2/9 lên quy mô cấp tỉnh.

Có thể thấy, đến với Than Uyên, nhân dân và du khách sẽ được tìm hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời hòa chung với sắc màu các dân tộc và cảm nhận về truyền thống yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường trong đấu tranh giải phóng, bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Than Uyên.

Chuong trinh nghe thuat chao mung Tet Doc lap va Tuan Van hoa - Du lich huyen Than Uyen hinh anh 3Tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc Mông xã Mường Than chào mừng đêm khai mạc. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Du khách Nguyễn Hoàng Dương, đến từ Hà Nội hồ hởi chia sẻ, đây là lần đầu tiên cùng gia đình đến Than Uyên. "Khi đến đây mình được tham gia với bà con múa xòe và tham quan một số điểm du lịch trên địa bàn. Mình thấy bà con ở đây rất thân thiện, gần gũi; gia đình mình sẽ tiếp tục lên Than Uyên du lịch trong những dịp nghỉ lễ tiếp theo", vị khách này chia sẻ.

Chị Trần Khánh Linh cho hay, đến từ Yên Bái, mặc dù văn hóa giữa hai tỉnh có nhiều nét tương đồng nhau, nhưng chị thấy bà con chia sẻ ở Than Uyên có Tết Độc lập rất đặc sắc nên đã chọn nơi đây là điểm dừng chân dịp nghỉ lễ 2/9. Khi đến đây, chị bất ngờ vì không khí sôi động, bà con nhân dân xuống phố rất đông và thi các tiết mục văn nghệ thể hiện bản sắc văn hóa các dân tộc.

Chương trình Tết Độc lập là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống đặc sắc của các dân tộc. Là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phát triển du lịch huyện Than Uyên giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng thời, chương trình còn là cơ hội để huyện tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tới du khách trong và ngoài tỉnh. Từ đó, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư, phát triển các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa, du lịch hiện có của huyện, góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội huyện Than Uyên nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung.

Đinh Thùy

Tin liên quan

Chinh phục đỉnh núi Lao Tỷ Phùng và các lễ hội dân tộc đặc sắc tại Lai Châu dịp Quốc khánh 2/9

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cho biết, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, địa phương sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, cùng các hoạt động vui chơi, giải trí nhằm phục vụ người dân và du khách.Đề xuất