Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Nghề chế biến cá hấp khô giúp nông dân tăng thu nhập

 Đưa cá vào lò hấp chín. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Là một trong hai chủ cơ sở lớn nhất tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, anh Nguyễn Văn Minh chia sẻ, hiện gia đình anh đang có hàng chục lò hấp cá đặt tại địa phương. Trung bình một ngày, những cơ sở hấp cá của anh thu mua hàng tấn cá cơm, cá nục tươi rói của ngư dân đi biển mang về. Số cá cơm tươi hiện được anh mua vào với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Sau khi hấp và phơi khô, một ký cá cơm sẽ được bán ra thị trường với giá khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Để làm nên những mẻ cá hấp tươi ngon, có chất lượng người lao động phải rửa cá thật nhẹ tay nếu không cá sẽ bị trầy, nát. Sau đó, cá sẽ được đặt vào các lớp vỉ lưới xếp thành tầng để cho ráo nước, rồi đưa vào lò hấp. Thời gian hấp cá chỉ trong khoảng từ 3-5 phút. Đặc biệt, giai đoạn hấp phải canh thật chuẩn nếu không cá hấp chín quá dễ bị mềm, nát, không còn bóng và mất đi vị ngon vốn có. Cá sau khi hấp chỉ cần phơi nắng một ngày là có thể đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Nghề hấp cá tuy không khó nhưng đòi hỏi người làm phải quen với độ nóng của bếp lửa và mùi khói bốc lên từ nồi hấp trong suốt nhiều giờ liền. Hơn 40 năm gắn bó với nghề hấp cá, Bà Trương Thị Một (67 tuổi, trú thôn Hà Bình, xã Bình Minh) cho biết, tuy công việc khó khăn là vậy, thế nhưng nghề làm cá hấp đã giúp cho bà có nguồn thu nhập ổn định từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày, đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình.

Thời điểm này, các cơ sở hấp cá của xã Bình Minh đã bước vào mùa hấp cá. Qua đó, đã tạo công ăn, việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh Lê Xuân Tới cho biết, để đảm bảo an toàn cho các lao động, các cơ sở chế biến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chính quyền xã Bình Minh đã đến từng cơ sở chế biến để tuyên truyền, vận động cho người dân về việc thực hiện đeo khẩu trang khi làm việc và rửa tay bằng các loại nước sát trùng theo đúng khuyến cáo của ngành y tế, nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã.

Thương hiệu cá hấp tại xã Bình Minh nổi tiếng vì cá được sản xuất theo các quy trình truyền thống, không sử dụng hóa chất trong sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên đã tạo dựng được sự tin tưởng ở người tiêu dùng. Trung bình một ngày, xã Bình Minh cung cấp ra thị trường hàng tấn sản lượng cá hấp khô với giá cả ổn định. Từ đó, vừa góp phần giữ gìn nghề chế biến cá hấp vốn đã có từ lâu ở làng biển, vừa góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.
Trần Tĩnh - Khoa Chương


Đề xuất