Chứng trầm cảm hậu COVID-19 có thể điều trị được

Các nhà nghiên cứu Italy mới đây cho biết chứng trầm cảm kéo dài ở những người từng mắc COVID-19 nhiều khả năng có thể điều trị được.

Theo kết quả nghiên cứu diện hẹp được công bố tại hội nghị Đại học Dược lý thần kinh học châu Âu (European College of Neuropsychopharmacology) diễn ra tại Lisbon trong tuần này, các bác sĩ cho biết đã điều trị cho 58 bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm sau khi mắc COVID-19 với những loại thuốc chống trầm cảm phổ biến như các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs), như sertraline, paroxetine, fluoxetine và citalopram.

Thông thường chỉ 66% bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện với SSRIs, song với những bệnh nhân trầm cảm sau COVID-19, tỉ lệ này lên tới 91% trong vòng 4 tuần. Nhóm nghiên cứu nhận định chứng trầm cảm sau COVID-19 có thể liên quan đến chứng viêm do virus SARS-CoV-2 gây ra, đồng thời lưu ý rằng SSRIs có một số đặc tính chống viêm và kháng virus.

Tiến sĩ Livia De Picker thuộc Đại học Antwerp (Bỉ) khẳng định kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài (Long COVID-19), trong đó có trầm cảm.

Kết quả nghiên cứu khác cũng được công bố tại hội nghị cho thấy dù thuốc SSRIs làm giảm triệu chứng trầm cảm ở những người từng mắc COVID-19, song lại ít hiệu quả trong việc làm giảm sự lo lắng của người bệnh.

Cũng liên quan đến việc sống chung an toàn với COVID-19, kết quả một nghiên cứu mới đây xác nhận người đã tiêm chủng đầy đủ cần tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng bởi họ vẫn có khả năng mang tải lượng virus tương đương với những người chưa tiêm chủng mà không nhận biết được và từ đó lây nhiễm cho những người khác.

Theo nghiên cứu được công bố trên medRxiv hôm 5/10, các nhà khoa học thuộc Đại học California, Davis (Mỹ) đã đánh giá mức độ tập trung virus ở 869 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 632 người không biểu hiện triệu chứng. Hầu hết đều mắc biến thể Delta.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về tải lượng virus trung bình giữa người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, có hoặc không triệu chứng, hay khác biệt về nhóm tuổi, giới tính, hoặc loại vaccine ngừa COVID-19.

Lan Phương

Tin liên quan

Sáu lời khuyên từ chuyên gia khoa học thần kinh giúp hóa giải tâm trạng lo âu

Trong cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, không ít người có cảm giác lo âu hoặc căng thẳng vì nhịp sống gấp không cho họ nhiều cơ hội được thư giãn. Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện kéo theo các biện pháp giãn cách và hạn chế đi lại trong thời gian dài, sự tù túng và mông lung về ngày được trở lại trạng thái bình thường cũng khiến ngày càng nhiều người xuất hiện tâm lý này.


Cảnh báo các triệu chứng mới ở bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2

Các thành viên lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Ấn Độ ngày 7/9 kêu gọi các bác sĩ cần xếp vào dạng nghi nhiễm các trường hợp xuất hiện những triệu chứng như giảm thính lực, khô miệng, đau nhói đầu, viêm kết mạc, giảm tiết nước bọt và phát ban trên da, ngay cả khi không có các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, khó thở.


Tập thể dục ở nhà để rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố lớn, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, tăng đề kháng cơ thể lại cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, với sự lây lan mạnh mẽ của dịch bệnh, Chính phủ, các bộ, ngành đưa ra khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; điều đó đồng nghĩa với việc người dân không được ra ngoài tập thể dục để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.Đề xuất