Chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Diễn ra đồng thời với sự kiện này là hơn 3.000 hộ gia đình và 200 doanh nghiệp, một số công viên, tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt tắt điện trong vòng 1 giờ từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, kết nối cùng 6.000 thành phố của 200 quốc gia trên thế giới. Trong thời gian 1 giờ, Nhà văn hóa Thanh Niên đã tắt đèn, 3.000 tình nguyện viên cùng các đại sứ Giờ Trái đất 2018 đã thắp nến nhằm truyền đi thông điệp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
Các đại sứ Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 cùng thực hiện nghi thức tắt điện. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Trước đó, sáng 24/3, gần 500 tình nguyện viên đạp xe diễu hành tuyên truyền hưởng ứng sự kiện chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2018 do Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh phát động.

Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh do Báo Sài Gòn Giải phóng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Thành đoàn và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Một trong những hoạt động chính của Giờ Trái đất 2018 là dự án Chuyển động xanh, các tình nguyện viên đi trên các tuyến đường, đến từng hộ gia đình vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất vào tối 24/3, kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25 giây nhằm giảm phát thải khí thải gây biến đổi khí hậu, ưu tiên sử dụng xăng sinh học E5.

Các tình nguyện viên cũng đã thực hiện công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh tiết kiệm điện vì an sinh xã hội” với việc sửa chữa, cải tạo hệ thống điện cho hàng trăm hộ dân tại các khu dân cư có nguy cơ cháy nổ.

Với công trình “Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm điện”, các tình nguyện viên đã cải tạo hệ thống lưới điện hạ thế đảm bảo an toàn, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dân lập tại các tuyến hẻm.
Các tình nguyên viên tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất 2018.
Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Theo Ban Tổ chức, các hoạt động vận động, thuyết phục cộng đồng trong Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017 đã tiết kiệm được 2,4 triệu USD từ các hoạt động sử dụng tiết kiệm điện.

Mục tiêu của Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 là đạt được số tiền tiết kiệm bằng hoặc cao 2,4 triệu USD, đồng thời nâng cao sức lan tỏa của chiến dịch, mở rộng đến nhiều nơi, nhiều cộng đồng dân cư.

Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 có chủ đề Connect to Earth, khẩu hiệu cho chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam năm 2018 là Hôm nay tôi sống xanh hơn (Go more green). 

Năm 2018 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất. Việt Nam tham gia Giờ Trái Đất từ năm 2009 với 6 tỉnh, thành phố tham gia, đến nay, sự kiện này đã nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố. 
Tuyến đường Đồng Khởi thực hiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2018. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Năm 2017, sau 1 giờ kêu gọi tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 kWh./.
Nguyễn Xuân Dự

Đề xuất