Chung tay giúp người dân vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số ở Gia Lai vượt khó khăn do dịch COVID-19

Trao quà hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ngày 8/4, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Tỉnh Gia Lai đã thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Song song với đó, địa phương đã rà soát tác động của dịch bệnh để làm tốt công tác an sinh xã hội, đẩy mạnh hoạt động điều hành phát triển kinh tế - xã hội, sắp xếp lại sản xuất.

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 10/4, tỉnh Gia Lai đã nhận được gần 2 tỉ đồng cùng nhiều hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn từ các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh, hàng trăm nhóm từ thiện đã có nhiều hoạt động thiện nguyện cùng chung tay giúp đỡ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của gần 200 tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ 1,1 tỉ đồng; gần 20.000 khẩu trang, hàng trăm thùng mì tôm, 3,5 tấn gạo, 500 thùng nước thảo dược, gần 5.000 quả trứng gà cùng nhiều nhu yếu phẩm khác; tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc huyện Đăk Đoa vận động, tiếp nhận 71 triệu đồng, thành phố Pleiku 100 triệu đồng, huyện Đức Cơ gần 200 triệu đồng.

Doanh nghiệp trao kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Các địa phương phát huy vai trò Ban công tác Mặt trận, người uy tín, tiêu biểu, già làng, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, cách ly xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống.

Thời điểm từ tháng 2 đến tháng 4, người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên thường tổ chức các lễ hội, tân gia, đặc biệt là lễ Pơ Thi có quy mô hàng trăm người tham gia. Tuy nhiên, nhờ công tác tuyên truyền, vận động tốt của cả hệ thống chính trị, từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai luôn chấp hành tốt Chỉ thị của Chính phủ, không để xảy ra tình trạng tổ chức lễ hội, tập trung đông người trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết vừa có công văn kêu gọi các cơ sở kinh doanh, chủ hộ cho thuê nhà trên địa bàn cùng đồng hành, chia sẻ, miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động nghèo, công nhân thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các cơ quan, đơn vị đến trao kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Là một trong những đơn vị tích cực tham gia hỗ trợ người dân trong dịch COVID-19, Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai hỗ trợ 5 tấn gạo cho 1.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai phường thuộc thành phố Pleiku. Câu lạc bộ từ thiện của anh Lê Thống Nhất tại thành phố Pleiku quyên góp được gần 500 phần quà (mỗi phần quà gồm 10 kg gạo, một thùng mì tôm, một chai dầu ăn, một chai nước mắm, một chai nước rửa tay sát khuẩn, 10 khẩu trang y tế) tặng những người bán vé số, nhặt ve chai, người bệnh gặp khó khăn trong mùa dịch trên địa bàn.

Tỉnh Gia Lai vẫn còn hàng trăm tập thể, cá nhân, nhóm, tổ chức từ thiện đang hàng ngày vận động, kêu gọi hỗ trợ cho người dân khó khăn trong đợt dịch COVID-19. Những nghĩa cử cao đẹp, chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh đang được lan tỏa trong toàn xã hội.
Hồng Điệp


Đề xuất