Chung tay giúp đỡ người nghèo ở vùng cao Lai Châu

Cán bộ truyền thông Đơn nguyên điều trị nội trú Dào San xuống bản tuyên truyền cho bà con về phòng tránh dịch bệnh và phương pháp chăm sóc sức khỏe. Ảnh: TTXVN

Huyện Than Uyên có 12 xã, thị trấn, 131 bản, khu dân cư với 14.158 hộ, 68.412 khẩu. Toàn huyện có 1.973 hộ nghèo (13,98%), hộ cận nghèo 1.793 hộ (12,70%), 4 xã đặc biệt khó khăn và 51 thôn, bản đặc biệt khó khăn. Với mục tiêu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3 - 5%/năm, Đảng bộ, chính quyền huyện đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các chương trình, chính sách, hỗ trợ người nghèo làm kinh tế.

Bí thư Huyện ủy Than Uyên Hoàng Hữu An cho biết, hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế, huyện chỉ đạo các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch giảm nghèo trên cơ sở hộ đăng ký thoát nghèo và hộ đăng ký thoát cận nghèo. Đối với hộ đăng ký thoát nghèo, các địa phương chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể xã xuống tuyên truyền, phổ biến để người dân thấy được nguyên nhân dẫn đến nghèo để có biện pháp thực hiện; hướng dẫn các hộ nghèo thực hiện mô hình phát triển kinh tế, tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi để vươn lên.

Để tạo không khí thi đua lao động sản xuất, huyện Than Uyên đã phát động phong trào thi đua yêu nước đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở triển khai nhiều phong trào thi đua giảm nghèo đến đoàn viên, hội viên, người dân. Trọng tâm là vận động đoàn viên, hội viên nghèo tham gia phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; phát huy nghề truyền thống của địa phương; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế, thực hiện tốt chỉ đạo về phát triển vùng chè, lúa đặc sản, lúa chất lượng cao như Séng cù, Tan Pỏm...

Bí thư Huyện ủy Than Uyên khẳng định, huyện đã triển khai đồng bộ, linh hoạt các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ hộ nghèo về vốn vay ưu đãi, dạy nghề, giới thiệu việc làm, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật… Năm 2019, huyện tổ chức đào tạo nghề cho 990 lao động nông thôn; phối hợp tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm và tuyển dụng lao động đi làm việc ở các thị trường lao động trong nước và nước ngoài. Huyện tổ chức thăm, tặng quà và chúc tết các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 4.742 suất quà, trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Hàng năm, huyện Than Uyên dành ngân sách địa phương hàng tỷ đồng chuyển sang Ngân hàng Chính sách ủy thác để hộ nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển kinh tế. UBND huyện chỉ đạo đơn vị chuyên môn lồng ghép các nguồn vốn khác hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo thêm việc làm cho người dân. Qua đó, hàng trăm lượt hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng mô hình kinh tế mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Than Uyên Lò Hải Ươi chia sẻ: Để việc vận động đạt hiệu quả, Mặt trận Tổ quốc đã kêu gọi xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”; tiếp tục phối hợp thực hiện công tác cứu trợ, giúp đỡ gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, tổ chức kêu gọi sự ủng hộ của cá nhân, cơ quan, đơn vị để giúp đỡ người nghèo thông qua đóng góp vào Quỹ. Từ đó, nguồn Quỹ này hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo sửa chữa nhà đại đoàn kết, thăm hỏi, động viên tặng quà người nghèo dịp lễ, Tết.

Chị Lò Thị Lanh, dân tộc Thái ở bản Lướt, xã Mường Kim (Than Uyên) là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đây, chị Lanh cùng mẹ phải sống trong ngôi nhà nhỏ, xuống cấp, dột nát. Nguồn quỹ “Mái ấm tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Than Uyên đã hỗ trợ 20 triệu đồng mua vật liệu xây dựng và người dân, hội viên phụ nữ bản Lướt trợ giúp gần 200 ngày công san gạt mặt bằng, ngôi nhà cấp 4 xây 2 gian đảm bảo theo tiêu chí 3 cứng đã hoàn thành.

Chị Lanh tâm sự: Được hỗ trợ tiền và người dân giúp đỡ ngày công, đến nay gia đình chị có ngôi nhà kiên cố để ở. Bản thân chị sẽ tích cực lao động sản xuất để thoát khỏi đói nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng sự chung tay của tổ chức, cá nhân, nhân dân và nỗ lực của người nghèo đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Than Uyên xuống còn 13,98% năm 2019. Huyện phấn đấu hết năm 2020 sẽ giảm thêm 3% hộ nghèo, 900 người được đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho 1.200 lao động/năm.
Việt Hoàng


Đề xuất