Chung sức xây dựng nông thôn mới ở vùng biên Bù Đốp

Lực lượng vũ trang đã chung tay giúp người dân sửa lại nhà ở, dựng trụ tiêu bị ngã đổ do thiên tai tại huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước). Ảnh: K GửiH

Tại ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành, đoạn đường nông thôn mới của ấp với chiều dài 350m nay đã khang trang. Trước kia gọi là đường nhưng thực tế đoạn đường này chỉ là một lối mòn. Việc đi lại của người dân quanh khu vực rất khó khăn. Từ phong trào "Bộ đội chung sức xây dựng nông thôn mới" do Bộ Quốc phòng phát động, thời gian qua, chính quyền các cấp hỗ trợ cát, đá, xi măng, cán bộ, chiến sỹ Đại đội Bộ binh 10, Ban chỉ huy quân sự huyện Bù Đốp góp ngày công xây dựng nên con đường bê tông khang trang.

Ông Trần Văn Thái, Trưởng ấp Tân Hiệp cho biết: Trên đoạn đường này có hơn chục hộ dân sinh sống, chủ yếu là hộ nghèo. Được nhà nước hỗ trợ cát, đá, xi măng cùng sự giúp sức của bộ đội, đoạn đường nhỏ hẹp ngày nào gây khó cho người dân trong việc đi lại nay đã khang trang hơn. Người dân ở đây ai cũng rất phấn khởi khi có con đường mới. Việc đi lại, làm rẫy, tới trường của người dân và học sinh đã thuận lợi hơn trước.

Trung úy Phan Thanh Tú, Đại đội Bộ binh 10, Ban chỉ huy quân sự huyện Bù Đốp chia sẻ: Trên địa bàn còn nhiều khu vực khó khăn về đường đi. Từ thực tế đó, các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã giúp người dân bằng những việc làm cụ thể nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thụy, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Bù Đốp cho biết: Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện xem việc chung sức xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đảng, công tác chính trị của lực lượng vũ trang địa phương. Qua đó giúp địa phương rút ngắn thời gian hoàn thành tiêu chí quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ huy quân sự huyện với nòng cốt là Đại đội Bộ binh 10 đã huy động 120 lượt cán bộ, chiến sỹ tu bổ, đắp đất, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm trên 10 km đường nội bộ 3 thôn, ấp, khu phố; phối hợp nhân dân đổ bê tông hóa 5.750 m đường nông thôn...

Thời gian qua, lực lượng vũ trang huyện đã góp phần không nhỏ vào kết quả chung trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Bù Đốp. Riêng năm 2017, xã Thiện Hưng là xã đầu tiên của huyện về đích nông thôn mới. Hiện nay, xã Tân Thành đã đạt 17/19 tiêu chí và dự kiến cán đích trong năm 2018.

Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bù Đốp Hoàng Văn Phước cho biết: Thành công đó là kết quả của sự thống nhất về nhận thức trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự gắn bó, đoàn kết một lòng của lực lượng vũ trang trên địa bàn… Để phát huy hơn nữa công tác xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, Ban chỉ huy quân sự huyện sẽ tiếp tục khảo sát, theo đặc điểm từng địa phương và khả năng của lực lượng vũ trang để phối hợp và có chương trình hành động cụ thể, thiết thực.

Những việc làm ý nghĩa này của lực lượng vũ trang địa bàn đã góp phần tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn nơi biên cương Tổ quốc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.
K GỬIH

Đề xuất