'Chung một bàn tay để hướng về sự phục vụ'

Trong các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội cũng như các phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2016, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần làm việc của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ trong những tháng vừa qua; cũng như sự tin tưởng sâu sắc Chính phủ sẽ quyết tâm đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn để đến đích với Chính phủ hành động, kiến tạo và liêm chính. Cử tri và nhân dân đồng tình, ủng hộ tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo
tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2016. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Những phần trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề, không né tránh những câu hỏi có tính gai góc của Thủ tướng đã được các đại biểu và cử tri đánh giá cao.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau): “Thủ tướng có nhận xét, đánh giá gì về phẩm chất, trí tuệ, năng lực và hiệu quả hoạt động của các thành viên của Chính phủ. Đây có phải là một tập thể cộng sự tốt với Thủ tướng để thực hiện mục tiêu xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo hay không?”, Thủ tướng khẳng định, cho đến nay (tháng 11/2016 - PV), các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới hoạt động được khoảng 7 tháng, nhưng đã thể hiện đó là “một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng”. 

“Năm ngón tay có ngón ngắn, ngón dài nhưng cùng chung một bàn tay để hướng về sự phục vụ, lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất nước tốt nhất theo luật pháp đã quy định. Trong 27 thành viên đó thì có rất nhiều đồng chí xuất sắc và có một số đồng chí còn mới thì các đồng chí cần phấn đấu hơn, tinh thần như vậy. Nhưng tinh thần đoàn kết, thống nhất rất quan trọng, một tay làm chẳng lên non, tinh thần như vậy để hỗ trợ lẫn nhau, một tập thể sinh hoạt có quy chế, có quy định, công khai, minh bạch”, Thủ tướng khẳng định.

Thông điệp về một Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính đã luôn được khẳng định. Thủ tướng nhấn mạnh: “Muốn như vậy, các thành viên Chính phủ cũng phải liêm chính, phải kiến tạo, làm hết sức mình”, và khẳng định “các thành viên Chính phủ sẽ cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó”.

Thực tế, trong những tháng qua, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Chính phủ đã quyết liệt triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp thiết, nhất là hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, cải cách thủ tục hành chính, trật tự an toàn xã hội...

Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành; tăng cường kỷ luật kỷ cương; kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả chi tiêu công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các cơ quan nhà nước và trong toàn xã hội; chống lợi ích nhóm, nhất là trong cổ phần hóa, đầu tư công; tăng cường phòng chống tham nhũng...

Đặc biệt, với phương châm nói đi đôi với làm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của cơ quan cấp trên, người đứng đầu từ trung ương đến địa phương. Tập trung nghiên cứu, xử lý những vấn đề mang tính chiến lược, vĩ mô, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách, bức xúc xã hội, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, phục vụ hiệu quả các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng bày tỏ, Chính phủ rất mong Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể nhân dân giám sát bộ máy chính quyền các cấp. Chính phủ cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân đồng hành, nói không với tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; hình thành văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử lành mạnh, văn minh, không tạo cơ hội cho cán bộ, công chức tham nhũng, lãng phí.

Nhân dân cả nước tin tưởng, với sự quyết tâm cao đó của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, sẽ xây dựng bộ máy hành chính nhà nước các cấp liêm chính, trong sạch, hiệu lực hiệu quả, kỷ luật kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ công chức “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.

Đặc biệt, nhân dân cũng tin tưởng và mong muốn, Chính phủ kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu; như lời khẳng định của Thủ tướng khi trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên), là: “Thủ tướng Chính phủ và cả hệ thống chính trị sẽ xử lý quyết liệt tình trạng cán bộ thoái hóa biến chất, tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp... để tạo niềm tin cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy”.


Đề xuất