Chùm ảnh ấn tượng về đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 1 thành phố trực thuộc trung ương là Cần Thơ và 12 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Ảnh: Lý Phú Tại.

Đồng bằng sông Cửu Long là một bộ phận của châu thổ sông Mê Kông có diện tích 39.734 km2. Ảnh: Nguyễn Thanh Dũng.

Có vị trí nằm liền kề vùng Đông Nam Bộ, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam là vịnh Thái Lan, phía Đông Nam là biển Đông. Ảnh: Khắc Hiếu.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long được hình thành từ những trầm tích phù sa và bồi dần qua những kỷ nguyên thay đổi mực nước biển; qua từng giai đoạn kéo theo sự hình thành những giồng cát dọc theo bờ biển. Ảnh: Dương Hoàng Hạnh.
 
Những hoạt động hỗn hợp của sông và biển đã hình thành những vạt đất phù sa phì nhiêu, màu mỡ. Dọc theo đê ven sông lẫn dọc theo một số giồng cát ven biển và đất phèn trên trầm tích đầm mặn trũng thấp như vùng Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên - Hà Tiên, Tây Nam sông Hậu và bán đảo Cà Mau. Ảnh: Nguyễn Hữu Thành.

Sản lượng thủy sản của vùng chiếm 50% cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang và An Giang. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu.

Tài nguyên rừng cũng giữ những vai trò quan trọng, đặc biệt là hệ thống rừng ngập mặn ven biển lớn nhất Việt Nam, trong đó hệ thống rừng ngập mặn Mũi Cà Mau được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, bên cạnh đó là những cánh rừng tràm ở U Minh Cà Mau, Đồng Tháp với một hệ thống sinh học vô cùng đa dạng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu.

Ngoài ra, nghề nuôi vịt đàn cũng phát triển mạnh. Vịt được nuôi nhiều ở Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu.
 
Sự tham gia của sông Cửu Long đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình hình thành vùng châu thổ. Lượng nước trung bình hàng năm của sông này cung cấp vào khoảng 4.000 tỷ m³ nước và vào khoảng 100 triệu tấn vật liệu phù sa (Morgan F. R., 1961). Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu.
 
Đây là vùng có khí hậu cận xích đạo nên thuận lợi phát triển ngành nông nghiệp (mưa nhiều, nắng nóng) đặc biệt là phát triển trồng lúa nước và cây lương thực. Ảnh: Baodautu.
 
Hoạt động giao thương nhộn nhịp trên sông nước. Ảnh: Travel.

Đồng bằng sông Cửu Long không giàu khoáng sản. Khoáng sản chủ yếu của vùng là than bùn và đá vôi. Ngoài ra đồng bằng còn có các khoáng sản vật liệu xây dựng như sét gạch ngói, cát sỏi.... Ảnh: Bienphong.

Ngành công nghiệp phát triển rất thấp, chủ yếu là ngành chế biến lượng thực. Cần Thơ là trung tâm công nghiệp của cả vùng bao gồm các ngành nhiệt điệnchế biến lương thựcluyện kim đencơ khíhóa chấtdệt may và vật liệu xây dựng. Ảnh: Travel.edu.

Mặc dù diện tích canh tác nông nghiệp và thủy sản chưa tới 30% của cả nước, nhưng đồng bằng sông Cửu Long đóng góp hơn 50% diện tích lúa, 71% diện tích nuôi trồng thủy sản, 30% giá trị sản xuất nông nghiệp và 54% sản lượng thủy sản của cả nước. Ảnh: Travel.edu.

Du lịch sinh thái bắt đầu khởi sắc như du lịch trên sông nước, vườn, khám phá các cù lao. Du lịch bền vững bước đầu hình thành với sự thành công của khu nghỉ dưỡng bền vững Mekong Lodge tại Tiền Giang và nhiều địa phương khác như Bến TreVĩnh LongCà MauĐồng Tháp. Ảnh: Trần Thị Kiều Anh.
 
Bình minh sông nước. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu.

Theo tintucmientay.baoangiang.com.vn


Đề xuất