Chuẩn bị các điều kiện để học sinh vùng cao Lào Cai tựu trường

Bữa ăn bán trú tăng cường dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho học sinh khối tiểu học tại trường PTDT bán trú Tiểu học Thải Giàng Phố huyện Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: Hương Thu - TTXVN

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 8.203 phòng học, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 64%. Về cơ bản, Lào Cai đảm bảo đủ phòng học một ca, đủ chỗ ở cho học sinh bán trú và chỗ ở cho giáo viên.

Ngoài việc tuyên truyền cho phụ huynh chủ động chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho con em, ngành Giáo dục Lào Cai chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện quyên góp, sử dụng sách, dụng cụ học tập của năm trước còn sử dụng được để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị năm học mới.

Năm 2018, UBND tỉnh Lào Cai đã cân đối 52 tỷ đồng để đầu tư đủ nhà vệ sinh, nhà tắm cho các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú. Tính đến hết ngày 31/7/2018, toàn tỉnh đã có 43 công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng (đạt 21,71%). Đối với việc xây dựng nhà vệ sinh cho các cơ sở giáo dục còn lại, với quy mô 674 công trình, Lào Cai sẽ xây dựng mới 328 công trình, sửa chữa 346 công trình; trong đó nguồn vốn từ ngân sách tỉnh 50%, ngân sách huyện 50%. Ngoài ra, Lào Cai sẽ chi 322 tỷ đồng để xây dựng 644 phòng học theo chủ trương xóa phòng học tạm; kiên cố hóa trường, lớp học từ nguồn vốn ngân sách tỉnh 90%, ngân sách huyện 10%.

Liên quan đến việc xây dựng các công trình nhà vệ sinh cho học sinh nội trú, bán trú, một trong những khó khăn các địa phương gặp phải trong năm nay, đó là điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nên ảnh hưởng đến tiến độ. Hiện ngành Giáo dục và các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho năm học mới, Sở Giáo dục Đào tạo Lào Cai cũng phối hợp với các sở, ngành, địa phương bố trí kinh phí cho giáo dục; chỉ đạo các đơn vị mua sắm trang thiết bị dạy học đảm bảo hợp lý, hiệu quả; đảm bảo chính sách hỗ trợ cho học sinh và giáo viên như: chế độ cho học sinh nội trú, bán trú, hỗ trợ bữa ăn trưa cho trẻ 3 đến 5 tuổi ở địa bàn khó khăn, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Theo kế hoạch, cấp học mầm non, tiểu học và giáo dục thường xuyên ở Lào Cai tựu trường ngày 27/8/2018; cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông tựu trường ngày 13/8/2018; toàn tỉnh tổ chức khai giảng ngày 5/9/2018. Ngành Giáo dục Lào Cai đang tập trung chỉ đạo đảm bảo ngày khai giảng, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường diễn ra trang trọng, an toàn, phấn khởi.
Hương Thu 
 

Đề xuất