Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm đất nước Ấn Độ - cái nôi của một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới; đồng thời bày tỏ ấn tượng khi tận mắt chứng kiến những kỳ tích rất đáng tự hào của đất nước Ấn Độ tươi đẹp, thanh bình và giàu bản sắc dân tộc. 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ CPI - M Sitaram Yecchury. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

Nhấn mạnh về những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước thời gian gần đây, với việc hai bên nhất trí thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 9/2016, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam rất coi trọng vị thế, vai trò của Ấn Độ cũng như coi trọng phát triển quan hệ với các đảng chính trị tại Ấn Độ, trong đó có Đảng CPI-M; mong rằng, Đảng CPI-M sẽ tiếp tục ủng hộ chủ trương của Chính phủ Ấn Độ tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam. 

Tổng Bí thư Đảng CPI-M Sitaram Yechury bày tỏ sự khâm phục đối với những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc Đổi mới hiện nay, Tổng Bí thư Sitaram Yechury tin tưởng rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ gắn bó giữa hai nước, hai Đảng; đồng thời khẳng định, Đảng CPI-M cũng như các đảng chính trị khác tại Ấn Độ luôn coi trọng và mong muốn được hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Về vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư Đảng CPI-M Sitaram Yechury cho biết, Ấn Độ ủng hộ việc đàm phán và giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều 9/12/2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

*Sáng cùng ngày, tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa viếng tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi. Trong Sổ lưu niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã xúc động viết: “Nhân dân Việt Nam ngưỡng mộ sự nghiệp vĩ đại của Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Ấn Độ, người chiến sĩ kiên cường đấu tranh cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Lý tưởng, Tư tưởng và Tâm hồn của Người là biểu tượng trường tồn và nguồn cảm hứng vô tận cho nhân dân Ấn Độ, Việt Nam cũng như nhân dân trên toàn thế giới”. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi Rajghat. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn cũng tới thăm Nhà Quốc hội Ấn Độ và dự thính Phiên họp của Hạ viện và Thượng viện Ấn Độ, thăm Bảo tàng Quốc hội Ấn Độ./. 


Đề xuất