Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại Bắc Kạn

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Bắc Kạn trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua. Nhấn mạnh Bắc Kạn là tỉnh miền núi duy nhất trong cả nước có dân số dưới 500 nghìn dân, địa hình bị chia cắt mạnh, có đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đặc thù như vậy nhưng kể từ khi tái lập vào năm 1997 đến nay, hằng năm, thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người của Bắc Kạn đều tăng, số hộ nghèo ngày càng giảm. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong buổi làm việc với cán bộ, chủ chốt và nhân dân huyện Chợ Mới. Trọng Đức - TTXVN

Trong chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Bắc Kạn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ để tạo ra những bước chuyển biến trong công tác cán bộ. Theo Chủ tịch Quốc hội đây là giải pháp quan trọng để khắc phục những khó khăn và thực hiện thành công những kế hoạch Bắc Kạn đưa ra. Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, Bắc Kạn không có điều kiện về mặt bằng đất đai cũng như nguồn nhân lực để thu hút đầu tư. Do đó, tỉnh cần có những chọn lọc phù hợp trong phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ tài nguyên nước đầu nguồn, môi trường rừng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần nghiên cứu để phát triển du lịch, bởi Bắc Kạn có khá nhiều tiềm năng, trong đó có du lịch sinh thái hồ Ba Bể. Tỉnh cần có chính sách để thu hút nguồn lực bên ngoài đầu tư vào hạ tầng du lịch. Ngoài ra, công tác bảo đảm an sinh, xã hội cũng cần đặc biệt được quan tâm, nhất là đối với việc đào tạo và giải quyết việc làm với khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Ghi nhận kết quả bước đầu của Bắc Kạn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các địa phương có lợi thế về cây trồng, thổ nhưỡng tại Bắc Kạn đang dần được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, bước đầu hình thành và phát triển một số vùng nguyên liệu tập trung đáp ứng như cầu thị trường. Một số sản phẩm nông nghiệp đã xây dựng được nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý như: hồng không hạt, quýt Bắc Kạn, miến dong Bắc Kạn, gạo bao thai Chợ Đồn. Một số cây trồng đã thực hiện việc liên kết gắn với đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật và liên kết thu mua sản phẩm như dong riềng, thuốc lá…Chủ tịch Quốc hội lưu ý, mặc dù sản xuất nông lâm nghiệp đã có những bước phát triển nhưng tỉnh cần phải mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao và có tính cạnh tranh. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và tặng quà Mẹ Liệt sĩ Lý Thị Ấp, thôn Bản Còn, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới. Trọng Đức - TTXVN


Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hiện nay Bắc Kạn chưa có xã nông thôn mới, toàn tỉnh mới có hai xã đạt 15-16 tiêu chí nông thôn mới. Bình quân mỗi xã trong tỉnh đạt 8 tiêu chí. Mục tiêu xây dựng 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 và dự kiến 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 là một nhiệm vụ khó với Bắc Kạn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ sẽ nghiên cứu, đề xuất chính sách đặc thù đối với những tỉnh miền núi có điều kiện quá khó khăn, nếu không sẽ tạo độ chênh rất lớn ngay trong các tỉnh miền núi với nhau khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc tại huyện Chợ Mới; thăm và tặng quà một số gia đình có thương bình, liệt sỹ ở huyện Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn./. 
Đề xuất