Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Hòa Bình

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo bà con địa phương đã tham dự...

Thôn Bùi Trám có tổng diện tích đất tự nhiên là 185 ha, trong đó diện tích đất trồng lúa là 23ha, đất trồng các loại cây màu 20ha. Thôn có tổng số 141 hộ, trong đó có 109 hộ nông nghiệp, 32 hộ công chức, viên chức, dịch vụ. Với 699 nhân khẩu, địa bàn thôn có hai dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 53%, dân tộc Kinh chiếm 47%. Nhân dân sống đoàn kết gắn bó từ lâu đời, cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo anh ninh trật tự, coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cán bộ và nhân dân thôn Bùi Trám xã Hòa Sơn tại Ngày hội. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiện nay, thôn không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tăng hộ khá. Thôn đã có nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả được nhân rộng. Tiêu biểu như hộ ông Quách Văn Thầm; hộ ông Hoàng Công Nhất có thu nhập từ 300 -350 triệu đồng/năm. Hoạt động kinh doanh thương mại phát triển mạnh, tiêu biểu như hộ ông Đinh Văn Tuấn, hộ ông Quách Văn Thanh. Các cơ sở sản xuất trong khu dân cư được thành lập mới và hoạt động hiệu quả, có thể kể đến hộ ông Đỗ Nhất San chuyên sản xuất cung cấp vật liệu xây dựng đã tạo việc làm cho hàng chục lao động trong khu dân cư cho thu nhập ổn định. Nhiều gia đình đã mua sắm được các thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn Bùi Trám đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu.
Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

Đáng chú ý, Ban công tác Mặt trận khu dân cư luôn quan tâm, động viên nhân dân tham gia giám sát việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, đảm bảo cho nhân dân được bàn và biểu quyết các công việc xây dựng nông thôn mới. Tổ hòa giải luôn hoạt động tốt, kịp thời hòa giải các mâu thuẫn ngay từ lúc mới phát sinh. Mô hình tổ an ninh tự quản trong khu dân cư được thành lập và luôn hoạt động có hiệu quả. Trong năm, toàn thôn có 19 gia đình đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, đạt 100% số hộ sản xuất kinh doanh…

Tại Ngày hội, ông Lê Phương Châm, bà Bùi Thị Dung, đại diện nhân dân thôn Bùi Trám phát biểu bày tỏ mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện về vốn, cập nhật thường xuyên các kiến thức khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình; khẳng định nhân dân trong thôn đoàn kết, chung tay xây dựng khu dân cư văn minh, giàu đẹp...

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất; đồng thời đánh giá cao những kết quả mà người dân trong thôn Bùi Trám đã đạt được thời gian qua; chúc cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay sẽ được lan tỏa mạnh mẽ. Nhấn mạnh Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, bản ký kết giao ước thi đua của thôn được ký kết ngay trong Ngày hội sẽ được thực hiện đầy đủ trong năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Ngày hội.
Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Hòa Bình và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tạo điều kiện để nhân dân phát huy những kết quả đạt được và thực hiện mục tiêu đề ra cho năm 2018, qua đó thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

"Sau Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của năm nay, năm tới và những năm tiếp theo, chúng ta đón nhận những tin vui trong nỗ lực tăng gia sản xuất, ngày càng có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi; mong bà con tiếp tục đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái, giúp người nghèo, hộ cận nghèo ngày càng có cuộc sống ổn định hơn. Đặc biệt, nhân dân thôn Bùi Trám sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao lưu múa sạp với nhân dân xã Hòa Sơn. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cho khu dân cư, các gia đình, cá nhân tiêu biểu và hộ nghèo trong thôn Bùi Trám.
Hoàng Thị Hoa 

Đề xuất