Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi, yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố báo cáo quá trình giải quyết các vụ việc trước đây, hướng xử lý hiện tại; cũng như cơ sở thực tiễn và căn cứ pháp lý để đưa ra các quyết định tháo gỡ trong thời gian tới. 4 vụ việc được Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố giám sát gồm: V ụ việc khiếu nại chính sách tái định cư tại Chung cư 1Bis-1Kép đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1; vụ khiếu kiện bồi thường, giải tỏa tái định cư trong dự án khu Tứ giác Bến Thành; vụ khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Xuân Minh liên quan đến số nhà 116/12A khu tập thể 116 Trần Quốc Toản, Quận 3; khiếu kiện xây dựng trái phép tại khu tập thể 6C Tú Xương, Quận 3. 

Chiều 25/12/2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Uỷ ban nhân thành phố Hồ Chí Minh giám sát việc giải quyết khiếu lại tố cáo của công dân. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Báo cáo Chủ tịch nước, các đại biểu cho rằng các vụ khiếu kiện kéo dài, dẫn đến lãng phí lớn, cần sớm được xử lý dứt điểm. Hiện các cấp Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, rà soát quá trình bồi thường, làm rõ cơ sở pháp lý, yếu tố trượt giá, đề xuất hướng giải quyết có căn cứ và đúng quy định pháp luật, đồng thời nhận trách nhiệm về những tồn tại. Đối với các vụ khiếu nại liên quan đến xây dựng và bồi thường giải tỏa, cùng với tổ chức xin lỗi người dân, phải đưa ra căn cứ, tính toán con số cụ thể để chứng minh rằng người nhận tiền đền bù trước không bị thiệt so với người nhận đền bù sau. 

Lắng nghe ý kiến của các bên và báo cáo của các cấp Thành phố, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải kịp thời, có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân. Chủ tịch nước cho rằng nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã nhận được nhiều đơn thư của công dân. Nhiều vụ việc đã được giải quyết thỏa đáng. Về 4 vụ việc được nêu, Chủ tịch nước gợi mở, do sự việc tồn tại qua nhiều giai đoạn, nên thời điểm thực thi quyết định của Nhà nước sẽ tác động đến quyền lợi của các nhóm đối tượng khác nhau. Do vậy, phải xử lý sao cho công bằng, không để chênh lệch quá mức, dẫn đến tái diễn khiếu kiện. 

Với các trường hợp chính quyền mắc khuyết điểm trong xử lý, không phải chỉ xin lỗi người dân là xong. Chính quyền cần phải tính lại trên cơ sở hợp lý hợp tình, tạo điều kiện để người dân có chỗ ở, tránh thua đơn thiệt kép. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để xảy ra những vụ khiếu kiện kéo dài, có vụ tồn đọng tới cả 20 năm là thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm. 

Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành Thành phố cần phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện, sớm giải quyết dứt điểm các vụ việc, nếu có thể xong trước thời điểm Tết dương lịch. Chủ tịch nước nhấn mạnh, t rước kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ, sẽ cùng các đại biểu Quốc hội rà soát lại, mong muốn không còn tồn đọng những vụ việc này, để dân vui mà các đại biểu cũng làm tròn trách nhiệm./. 


Đề xuất