Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh chung với các cán bộ, đoàn viên tiêu biểu toàn quốc 2016. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN
 
Là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bí thư đoàn cấp huyện, cấp cơ sở và đoàn viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, qua 11 năm thực hiện, Trung ương Đoàn đã tuyên dương và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng cho 886 cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu các thế hệ.
 
Những thế hệ cán bộ đoàn đã được tuyên dương và nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng trong các năm qua đã và đang khẳng định vị trí là những cán bộ trẻ có năng lực, nhiệt huyết, trí tuệ và bản lĩnh góp phần tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Trong đó, có nhiều đồng chí đã trưởng thành và đang giữ chức vụ chủ chốt trong cơ quan Đảng, chính quyền nhân dân ở cơ sở.
 
Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2015 được Ban Bí thư Trung ương Đoàn xác định là hoạt động trọng tâm chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Căn cứ tiêu chuẩn, quy chế, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn 85 đại biểu xuất sắc nhận Giải; trong đó có 67 đại biểu nam, 18 đại biểu nữ; 25 đại biểu là Bí thư Đoàn cấp huyện, 56 đại biểu là Bí thư đoàn cấp cơ sở và 4 đoàn viên. Trong số này, có 8 đại biểu là người dân tộc thiểu số.
 
Tại buổi gặp mặt, đại diện các đoàn viên thanh niên tiêu biểu các vùng miền, lĩnh vực trên địa bàn cả nước phát biểu bày tỏ xúc động được thăm khuôn viên Phủ Chủ tịch, gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Thủ đô Hà Nội. Các đại biểu cũng mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ kinh nghiệm, suy nghĩ của mình về các mặt công tác đặc biệt là công tác đoàn; đồng thời đề xuất với Chủ tịch nước và Ban Bí thư Trung ương Đoàn những ý kiến quý báu nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả nghiệp vụ đoàn tại cơ sở; qua đó thúc đẩy sự phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong tình hình mới.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng chứng kiến những thành tích tốt đẹp của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên thời gian qua. Chúc mừng và đánh giá cao kết quả phấn đấu của 85 cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu dại diện cho các cấp bộ đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, đây là những tấm gương của tinh thần xung kích, sáng tạo, vượt khó của tuổi trẻ, tiêu biểu cho sự nỗ lực, vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cơ sở.

Chủ tịch nước mong muốn các đại biểu được Giải thưởng Lý Tự Trọng lần này cần tiếp tục phát huy tài năng, lòng nhiệt huyết tuổi trẻ và tích cực chia sẻ, truyền bá kinh nghiệm trong công tác, hoạt động, học tập, không ngừng nhân rộng để thúc đẩy phong trào thi đua mạnh mẽ trong thanh thiếu niên cả nước. Chủ tịch nước cũng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cấp cán bộ đoàn cần tích cực tổng kết thực tiễn, nhất là các mô hình thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, lao động, học tập. Trên cơ sở đó, rút ra những kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Chủ tịch nước cũng căn dặn cán bộ đoàn các cấp chú trọng hơn nữa không chỉ đối với công tác xây dựng chủ trương, nghị quyết mà còn phải thường xuyên giám sát, tổ chức tốt việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết đã đề ra sao cho đúng yêu cầu, mục đích, đem lại những hiệu quả thiết thực.
 
Trao đổi cởi mở và giải đáp thắc mắc, đề xuất của các đại biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn các thế hệ thanh niên nước nhà cần chủ động hơn nữa trong hành trang lý tưởng, lập nghiệp gắn với điều kiện thực tế, qua đó, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng quê hương, phát triển đất nước và phong trào thanh niên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn đề cao vai trò thanh niên, thực hiện chính sách trọng dụng nhân tài, khuyến khích, động viên thanh niên tích cực thi đua, phấn đấu, phát huy trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ; sẵn sàng cất nhắc, bổ nhiệm những cán bộ trẻ để chung sức cùng Đảng, Nhà nước hội nhập quốc tế thành công, cũng như tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước./.

Đề xuất