Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan và Đại sứ Campuchia

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Tanasak Patimapragorn và tham dự “Những ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam 2016” nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (6/8/1976 - 6/8/2016); tin tưởng chuyến thăm của Ngài Phó Thủ tướng là một hoạt động hết sức ý nghĩa trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan, mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục đạt nhiều bước tiến mới. Chủ tịch nước cảm ơn Thái Lan đã hỗ trợ Việt Nam 100.000 USD để khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn tại miền Nam Việt Nam; đồng thời đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế trong việc phát triển, quản lý và sử dụng bền vững, có hiệu quả nguồn nước sông Mê Công theo đúng thông lệ quốc tế, bảo đảm lợi ích của các quốc gia hạ nguồn sông Mê Công. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Tanasak Patimaprakon, Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam; khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào các ngành du lịch, công nghiệp dệt may, thực phẩm, nông sản, hóa chất... Trên tinh thần này, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, cùng với Lào, Campuchia thúc đẩy các dự án xây dựng tuyến vận tải ven biển giữa Thái Lan - Campuchia - Việt Nam và mở tuyến dịch vụ xe buýt nối Thái Lan - Lào - Việt Nam. 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao lập trường của Thái Lan trong việc coi trọng hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở Biển Đông, coi trọng sự cần thiết trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hình thành Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Chủ tịch nước mong muốn, Thái Lan - với tư cách là một trong những thành viên quan trọng của ASEAN, sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Việt Nam và các nước thành viên ASEAN nhằm duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông; bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. 

* Chiều 28/7, tại Phủ Chủ tịch, tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hul Phany tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng Đại sứ Hul Phany đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ngài Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Đại sứ Hul Phany và Đại sứ quán đã tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam thu xếp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước vào tháng 6 vừa qua đạt nhiều kết quả tốt đẹp. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Campuchia trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra sôi động; hợp tác an ninh, quốc phòng được duy trì thường xuyên; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được đẩy mạnh; hợp tác giáo dục - đào tạo, văn hóa ngày càng phát triển. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, những thành tựu trong quan hệ hai nước thời gian qua không thể không nhắc tới công lao của Đại sứ Hul Phany với vai trò là cầu nối và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chủ tịch nước tin tưởng, với kinh nghiệm của mình, ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ Hul Phany sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam - Campuchia. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hul Phany đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Đại sứ Hul Phany trân trọng cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của của các cơ quan chức năng Việt Nam đã dành cho Đại sứ trong thời gian hơn 6 năm công tác, giúp Đại sứ và Đại sứ quán hoàn thành sứ mệnh thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt. Đại sứ Hul Phany nhấn mạnh, một trong những thành công của nhiệm kỳ là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên, cùng đó là sự hợp tác giữa các cấp bộ, ngành, địa phương, góp phần cho thế hệ trẻ sau này hiểu được mối quan hệ hợp tác, gắn bó từ lâu giữa Campuchia và Việt Nam. Đại sứ Hul Phany bày tỏ hy vọng hợp tác hai nước ngày càng phát triển hơn nữa, đặc biệt là sau khi Chủ tịch nước, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia, đã cùng Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdec Techo Hun Sen (Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen) đạt được sự nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, trong đó có các hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017). 

Đại sứ Hul Phany bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Campuchia về sự hy sinh xương máu của bộ đội tình nguyện Việt Nam, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, giành được thắng lợi ngày 7/1/1979, dân tộc Campuchia hồi sinh và có sự phát triển như ngày hôm nay. Đại sứ khẳng định, không thế lực thù địch nào có thể xuyên tạc được thực tế này./. 
Đề xuất