Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội Danh dự. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích to lớn mà Quân chủng Phòng không - Không quân đã đạt được trong thời gian vừa qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Phòng không - Không quân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 17 lần đến thăm bộ đội Phòng không - Không quân và nhiều tập thể, cá nhân đã được Bác Hồ tặng Huy hiệu mỗi khi lập công xuất sắc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Chủ tịch nước ghi nhận, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quân chủng luôn là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, góp phần đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc... góp phần đưa sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn... Trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, bộ đội Phòng không - Không quân đã tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, chủ động khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham quan Sở Chỉ huy của Quân chủng. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Đề cập đến nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong tình hình mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng trước bối cảnh phức tạp hơn, yêu cầu đặt ra cao hơn, đòi hỏi Quân đội nhân dân nói chung và Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng phải tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng bức tranh "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân cho Quân chủng Phòng không-Không quân. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ của Quân chủng trong thời gian tới, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Quân chủng Phòng không - Không quân, Chủ tịch nước đề nghị, Quân chủng cần quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu: Trước hết, Quân chủng Phòng không - Không quân cần tập trung chăm lo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện theo tiêu chí cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; phải lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Quân chủng Phòng không - Không quân gồm 4 lực lượng: Pháo phòng không, không quân, ra đa, tên lửa. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội Phòng không - Không quân đã cùng với quân và dân miền Bắc dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, đánh thắng từng bước leo thang phá hoại của đế quốc Mỹ. Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, bộ đội Phòng không - Không quân đã viết nên bản anh hùng ca, làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, đúng như lời tiên tri của Bác Hồ vĩ đại “Đế quốc Mỹ nhất định thua, nhưng chúng chỉ thua trên bầu trời Hà Nội”… Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu, mà thường xuyên và trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự quan tâm, giúp đỡ, hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả của các quân, binh chủng hợp thành, các học viện, nhà trường, các đơn vị bạn, sự yêu thương, đùm bọc của đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương cả nước, Quân chủng Phòng không - Không quân đã không ngừng tiến bộ, trưởng thành, lớn mạnh.

 


Đề xuất