Chủ tịch FIFA và UEFA bị đình chỉ công tác

Cũng trong thông báo ngày 8/10, , Ủy ban đạo đức FIFA quyết định cấm tỷ phú người Hàn Quốc Chung Mong-joon, một trong các ứng viên chạy đua chức Chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử tháng 2 năm sau, không được hoạt động trong các lĩnh vực liên quan môn "thể thao vua" trong vòng 6 năm do nghi ngờ “sự ủng hộ” của ông dành cho chiến dịch đăng cai World Cup 2022 tại Hàn Quốc. 

Trong ảnh (tư liệu): Chủ tịch UEFA Michel Platini (phải) và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tại đại hội FIFA lần thứ 64 ở Sao Paulo, Brazil ngày 11/6/2014. AFP/ TTXVN


Hai ông Blatter và Platini hiện đang phải trả lời cơ quan điều tra Thụy Sĩ về số tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD) được FIFA chi trả cho ông Platini trong năm 2011. Còn ông Valcke bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối tăng vé các trận đấu tại World Cup 2014 gấp bốn lần nhằm bỏ túi khoảng 2 triệu euro.

Với quyết định này, cả hai quan chức đứng đầu FIFA và UEFE đều không thể làm việc tới đầu tháng 1/2016, tuy nhiên Ủy ban đạo đức FIFA cho biết quyết định đình chỉ không đồng nghĩa với việc ông Platini hết cơ hội chạy đua chức Chủ tịch FIFA vào đầu năm tới. 
 

* Ngay sau khi Ủy ban đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới ( FIFA) ra quyết định đình chỉ công tác đối với đương kim Chủ tịch Sepp Blatter, ngày 8/10, FIFA đã công bố ông Issa Hayatou, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi, sẽ tạm thời điều hành tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này. Ông Issa Hayatou cũng đang là Phó Chủ tịch lâu năm nhất của FIFA.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter (trái, trên),  Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini (phải, trên), Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke (phải, dưới), tỷ phú người Hàn Quốc Chung Mong-joon (trái, dưới. Ảnh: Reuters/ TTXVN


Ông Blatter đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Uỷ ban đạo đức của FIFA không trao đổi trước với ông khi đưa ra quyết định trên. Các luật sư của ông Blatter cũng cho rằng Ủy ban này đã không làm đúng luật khi đưa ra quyết định kỷ luật trên và theo họ, những quyết định như vậy chỉ nên được đưa ra sau khi có bằng chứng và kết luận chính thức của cơ quan điều tra./.
 


Đề xuất