Chủ tịch Cuba ra tuyên bố nhân 1 năm tái thiết lập quan hệ với Mỹ

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề khóa họp lần thứ 70 Đại hội đồng LHQ diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) hồi tháng 9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh các nguyên tắc để hai nước tiếp tục cải thiện quan hệ tiến tới bình thường hóa là bình đẳng về chủ quyền, độc lập dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết.
 
Chủ tịch Raul Castro nhận định những bước tiến chính mà hai nước đã đạt được trong quan hệ song phương trong năm qua là: tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại các đại sứ quán; nguyên thủ hai nước đã gặp nhau hai lần, cùng nhiều chuyến thăm cấp cao khác; quan hệ hợp tác đã có tại một số lĩnh vực được củng cố như an ninh trên không và hàng không; đấu tranh chống buôn bán ma túy, nhập cư trái phép và buôn người; khởi động một số lĩnh vực hợp tác khác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi như bảo vệ môi trường, áp dụng và tuân thủ luật pháp, anh ninh hàng hải và y tế; và bắt đầu một số cuộc đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, đền bù thiệt hại giữa hai nước và nhân quyền.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh hai bên vẫn chưa tiến triển nhiều trong những vấn đề mà La Habana cho là cơ bản cho một mối quan hệ bình thường giữa hai nhà nước như cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba, và việc Washington chiếm đóng vịnh Guantanamo của Cuba làm căn cứ hải quân.
 
Mặc dù đánh giá các biện pháp nới lỏng cấm vận và yêu cầu của Tổng thống Obama về việc xóa bỏ biện pháp trừng phạt này mang tính tích cực, nhưng nhà lãnh đạo Cuba nhấn mạnh ông chủ Nhà Trắng hoàn toàn có thể ban hành các chính sách trong quyền hạn của mình nhằm giảm bớt phần lớn phạm vi tác động của lệnh cấm vận.
 
Cuối cùng, Chủ tịch Cuba khẳng định sẽ không bao giờ đánh đổi việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ với các nguyên tắc về độc lập dân tộc và quyền tự quyết mà nhiều thế hệ người dân Cuba đã phải đấu tranh để giành được và giữ vững.

Đề xuất