Chủ động phòng sốt xuất huyết trong tình hình dịch COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước ghi nhận 49.113 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong. Số ca tử vong do sốt xuất huyết tập trung tại Bình Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bình Thuận. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu phải vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh thông thường, đặc biệt là sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Chu dong phong sot xuat huyet trong tinh hinh dich COVID-19 hinh anh 1 Cán bộ dịch tễ phun thuốc diệt muỗi. Ảnh: Hải Yến - TTXVN


Chủ động điều trị, giảm tử vong

Để chủ động công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Bộ Y tế đã có công văn số 8186/BYT-KCB yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; thủ trưởng cơ quan y tế của các bộ, ngành cần căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để bố trí cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác khám, chữa bệnh thông thường đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang có chiều hướng gia tăng theo các mô hình phù hợp.

Các đơn vị cần thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19.

Bên cạnh thông tin rộng rãi để nhân dân biết được các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sốt xuất huyết Dengue và thông tin các cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất mà bệnh nhân có thể đến để được khám bệnh, tư vấn; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue trong tình hình dịch bệnh COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn phòng lây nhiễm COVID- 19.

Đồng thời, các cơ sở y tế cần bố trí phòng khám lại các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue vào các khung giờ phù hợp với tình thực tế tại đơn vị tạo điều bệnh khác thuận lợi cho người bệnh sốt xuất huyết Dengue và người bệnh thông thường; tích cực, chủ động triển khai ngay công tác tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Các đơn vị cần chỉ đạo các cơ sở tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết Dengue đang nằm nội trú trong các ngày nghi lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue có diễn biến nặng lên.

Đồng thời, cần củng cố và duy trì hoạt động của "Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue" và "Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue" tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Các đơn vị cần bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc.

Không chủ quan bỏ qua thăm khám, xét nghiệm

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét- Ký sinh trùng Trung ương, COVID-19 và sốt xuất huyết đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi virus. Bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, chủ yếu lây truyền từ người sang người qua các giọt bắn đường hô hấp lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, tiếp xúc gần... Còn sốt xuất huyết do 1 trong 4 chủng virus dengue gây ra, chủ yếu lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi loài Aedes bị nhiễm bệnh.

Cả hai bệnh đều có những triệu chứng ban đầu giống nhau như: đau nhức xương khớp, sốt, ớn lạnh, đau đầu... Tuy nhiên sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện: da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Ngoài ra, sốt xuất huyết còn có dấu hiệu đau bụng hoặc nôn nhiều, có biểu hiện ứ dịch, xuất huyết niêm mạc như: chảy máu cam, chảy máu chân răng… Còn đối với bệnh COVID-19 ngoài việc nguy cơ đi từ vùng dịch và tiếp xúc với F0 sẽ có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, đau họng, khó thở, nặng có thể dẫn đến thiếu oxy, suy hô hấp.

“Trong khi dịch COVID đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều người bị sốt xuất huyết có thể sẽ chủ quan chỉ nghĩ đến COVID mà bỏ qua việc thăm khám, xét nghiệm dẫn đến tình trạng có thể điều trị sai hoặc muộn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân hiện nay trước nguy cơ "dịch chồng dịch": COVID-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thanh Dương cho biết.

Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người như COVID-19 mà lây qua vector (vật trung gian). Do vậy, khi người dân chủ động tiêu diệt và giảm mật độ vector xuống thì khả năng lây lan sẽ ít hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

PV

Tin liên quan

Bình Phước: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 90%, đã có 5 trường hợp tử vong

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước, bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng mạnh ở Bình Phước. Hiện trên địa bàn tỉnh, đã ghi nhận hơn 2.560 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, đã có 5 người tử vong, tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.


Giới khoa học chỉ ra những điểm khác nhau giữa bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết

Theo những thông tin đăng trên các trang web khoa học The Heathsite và WebMD, cả hai căn bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết đều có thể dẫn tới tử vong cho người mắc phải. Các điều trị lâm sàng đối với những người mắc thể nặng ở 2 bệnh này tương đối khác nhau và thường cần phải điều trị tại bệnh viện.


Đồng Nai chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng

Ngày 15/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, cùng với việc nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, địa phương đang thực hiện đồng loạt các giải pháp chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trên địa bàn, hạn chế tình trạng dịch chồng dịch.Đề xuất