Chốt mức lệ phí cấp giấy phép lái xe quốc tế 135.000 đồng

Lệ phí cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ ở mức thu là 135.000 đồng. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Lệ phí cấp giấy phép lái xe đang thực hiện theo Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/2012 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ trong đó, quy định mức thu giấy phép lái xe áp dụng chung không phân biệt theo đối tượng sử dụng (trong nước, ngoài nước) cũng như theo loại phương tiện (xe ôtô, xe môtô).

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét thống nhất với Bộ Tài chính cho phép cơ quan cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) được tạm thu 135.000 đồng/giấy phép lái xe quốc tế.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng dự kiến sẽ thực hiện thí điểm cấp giấy phép lái xe quốc tế từ ngày 15/10 vừa qua. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa triển khai cấp đồng loạt.

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện tại, người dân nếu có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe thì có thể mang ảnh và các giấy tờ theo quy định cấp bằng lái đến nộp và làm các thủ tục tại Tổng cục. Sau 4-5 ngày thì có thể nhận được bằng lái xe quốc tế.

“Dự kiến, vài ngày nữa, các đơn vị sẽ thực hiện triển khai nhân rộng việc cấp giấy phép lái xe quốc tế,” lãnh đạo Tổng cục Đường bộ thông tin thêm.

Giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Về quy trình cấp giấy phép lái xe, người dân chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí. Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước.

Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Người có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo giấy phép lái xe và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia./.


Đề xuất