Chơi bóng bàn giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh Parkinson

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 25/2, các nhà nghiên cứu tại Đại học Fukuoka (Nhật Bản) đã phát hiện rằng các triệu chứng của bệnh Parkinson đã suy giảm ở các bệnh nhân tham gia chương trình tập chơi bóng bàn 1 lần/ tuần trong vòng 6 tháng.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 12 bệnh nhân có tuổi trung bình 73 và mắc bệnh Parkinson ở mức độ từ nhẹ đến trung bình trong thời gian khoảng 7 năm. Những bệnh nhân này đã tham gia chương trình tập luyện kéo dài 5 giờ đồng hồ/lần/tuần. Họ được một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn các bài tập giãn cơ và sau đó là tập chơi bóng bàn. Các triệu chứng của bệnh Parkinson đã được đánh giá lại sau 3 tháng và 6 tháng khi kết thúc quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở cả hai mốc 3 tháng và 6 tháng, những người tham gia đã ghi nhận những cải thiện đáng kể về khả năng nói, viết tay, mặc quần áo, dậy khỏi giường và đi bộ. Ngoài ra, các bệnh nhân cũng có những thay đổi tích cực về biểu hiện trên gương mặt, tư thế, tình trạng cứng cơ, vận động chậm chạp và run tay.

Kết quả nghiên sẽ được trình bày tại hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ dự kiến diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5 tới tại thành phố Toronto (Tô-rôn-tô) của Canada.

Theo chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên, chuyên gia Ken-ichi Inoue, kết quả nghiên cứu là đáng khích lệ vì bóng bàn là một liệu pháp không tốn kém trong khi lại có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh Parkinson. Dự kiến, trong thời gian tới, một nghiên cứu quy mô lớn hơn sẽ được tiến hành để xác thực kết quả này.

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến khả năng cử động, giữ thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.
   Phan An
 

Đề xuất