“Chợ phiên vùng cao Sơn La điểm hẹn” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Phiên chợ vùng cao giới thiệu nhiều sản phẩm nông sản của đồng bào dân tộc và thu hút khách du lịch. Ảnh: Hoàng Tâm

Tại đây sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc; tạo ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian…Tái hiện không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian những cặp trai gái người Mông say sưa với những điệu khèn và trình diễn nghệ thuật Khèn Mông của Sơn La.

Các cô gái Thái duyên dáng với chiếc khăn Piêu. Ảnh: Nam Sương 

Bên cạnh đó, tại không gian giới thiệu du lịch “Vẻ đẹp Sơn La” các cô gái Thái giới thiệu trình diễn cho du khách nghệ thuật thêu khăn Piêu vô cùng độc đáo.Tại đây du khách cũng có thể hòa nhập tự tay thêu cho mình chiếc khăn Piêu mang đậm nét đồng bào dân tộc Thái, học cách quấn piêu và tìm hiểu về vẻ đẹp về đất và người Sơn La. Khăn Piêu là vật trang sức quan trọng làm tăng lên vẻ đẹp của các cô gái Thái trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là lúc đi chơi hay dự lễ hội... Chiếc khăn Piêu giống như thước đo về sự khéo léo, chăm chỉ và tấm lòng của cô dâu khi về nhà chồng.

Tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thường xuyên tổ chức tái hiện lại các Lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc. Ảnh: Hoàng Tâm 

Đặc biệt, đồng bào Khơ Mú, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức tái hiện Lễ hội Xên Cung hay còn gọi là Lễ cúng bản được coi là một lễ hội truyền thống tiêu biểu, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tâm linh của bà con và có giá trị to lớn trong việc việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc. Ngoài ra, Lễ hội còn là dịp tốt để mọi người có điều kiện vui chơi thoả thích, thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Du khách hòa mình với các sinh hoạt văn hóa văn nghệ của đồng bào dân tộc. Ảnh: Hoàng Tâm

Cùng đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với các tiết mục như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.
Hoàng Tâm  
 


Đề xuất