Chợ Campuchia giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh


        Cửa hàng khô cá Biển Hồ - Campuchia được khách hàng ưa thích. 

Theo Cán bộ Ban quan lý chợ Hồ Thị Kỷ cho biết:  chợ có 51 tiểu thương ,trong đó có 18 tiểu thương là Việt kiều Campuchia đến đây lập nghiệp từ những năm 70 của thế kỷ trước. Hiện có 46 sạp đang bán các mặt hàng tạp hóa  và dụng cụ sinh hoạt, 20 sạp rau quả, 9 sạp thực phẩm sống, 8 sạp ăn uống giải khát có liên quan đến nguồn gốc từ Campucia. Các mặt hàng thực phẩm nơi đây đều có xuất xứ rỏ ràng và được kiểm tra,kiểm dịch an toàn thực phẩm.  

Cửa hàng khô và lá sầu đâu, ẩm thực Khmer được bán trong chợ Hồ Thị Kỷ 

Một điều thú vị hơn nữa là ở khu chợ này có bán rất nhiều các loại khô, mắm đặc sản được khai thác từ Biển Hồ như:  khô cá sặc bổi, khô cá lóc, khô cá chèn, khô cá tra,  mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá chốt và khô bò đặc sản Campuchia... Các loại khô , mang hương vị đậm đà rất được nhiều người Việt và khách nước ngoài yêu thích. Khu chợ này cũng là nơi các sinh viên Khmer và công nhân lao động người Khmer thường xuyên lui tới để thưởng thức những món ăn truyền thống của quê nhà.

            Bún mắm bò hóc- ẩm thực truyền thống đặc sắc của dân tộc Khmer

Du khách các nước Mỹ, Canada, Úc…cũng đến thưởng thức ẩm thực Khmer và đặt hàng xách tay mang về nước. Chị  Sum Mai, chủ cửa hiệu Tư Xê cho biết bình quân mỗi ngày cửa hàng chị đóng gói cho khách du lịch các nước khoảng 200 kg khô các loại...

          Khách du lịch nước ngoài thưởng thức mắm bò hóoc tại chợ Hồ Thị kỷ

Tại Chợ Hồ Thị Kỷ có nhiều mặt hàng thực phẩm được nhập từ Campuchia về, trong đó có nhiều loại rau, củ, quả như rau sầu đâu, rau ngành ngạnh, rau bứa, bông điêng điểng, bông súng... Khách hàng đến đây có thể  thưởng thức các món ăn đặc sản bún mắm bò hóoc  theo tiếng Campuchia  gọi là (num – bo – chóc ,  tức pro hooc ) và cả  bún nước lèo, gọi là num-bo-chóc, tức kchơi. Đây là những món ăn đặc sản của người Campuchia và người Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

              Các loại chè mang đậm hương vị ẩm thực của đồng bào Khmer 

Một cửa hàng bán mằm bò hóoc tại chợ Hồ Thị Kỷ

Chị Ngô Thị Sinh , chủ quán bún bò hóoc chia sẻ về cách chế biến món bún bò hóoc:  Nguyên liệu gồm có mắm bò hóoc,  bún, trái trúc, cá lóc thiên nhiên…  Muốn làm bún bò hóoc ngon người chủ phải tự chế biến mắm bò hóoc  bằng cách chọn con cá lóc to hoặc cá trê vàng thiên nhiên là ngon nhất. Làm sạch cá và trộn nước muối đun sôi để nguội, cùng với các loại  gia vị khác, trong đó có thính gạo ( gạo rang vàng xây mịm), đem đi ủ trong lọ sành từ 50 - 60 ngày thì thịt cá lên men mới hòa tan được với nước.
 
Khách đang thưởng thức mắm bò chóc nhân ngày Tết Chol-Chman-Thmây.Tết cổ truyền dân tộc Khmer.

Để chế biến được một tô bún ngon cần lựa chọn các loại rau ăn kèm cho thích hợp với hương vị như: bắp chuối hột sắc tròn, bông điêng điểng, bông súng và  đậu đũa xanh, cắt khúc và các loại rau mùi khác; ớt.

Bánh truyền thống dân tộc Khmer cũng có mặt tại chợ Hồ Thị Kỷ

Ở chợ Hồ Thị Kỷ còn có những  món chè tráng miệng mang hương vị Chùa Tháp như chè thốt nốt, chè bánh lọt, chè đường thốt nốt, chè bí đỏ, xôi xiêm, chè thập cẩm, chè mủ gòn , cơm rượu nếp cẩm, nếp dẽo... và các món nướng như:  chuối nướng, bánh tét nướng, khoai lan nướng…

              Các loại mắm được làm từ nguồn nguyên liệu cá Biển Hồ 


Chọn hàng cho khách nhân ngày Tết Chol-Chnam -Thmây  2016 

 


Đề xuất