Chính thức ra mắt Hiệp hội nước mắm Việt Nam

Ngày 27/10/2020, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chinh thuc ra mat Hiep hoi nuoc mam Viet Nam hinh anh 1Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: baodautu.vn

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng Ban vận đồng thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam cho biết: "Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ Tôn chỉ-mục đích và tuân thủ Điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt và vươn tầm quốc tế".

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 21 thành viên và 5 ủy viên trong Ban Kiểm tra. Ông Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Tiến sĩ Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam cho biết: Nước mắm có lịch sử tồn tại lâu dài, là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Việt. Hiện nay, cả nước có gần 3.000 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sản lượng trên 200 triệu lít/năm.

Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, nước mắm Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu đi toàn thế giới. Do vậy, Hiệp hội nước mắm Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động là cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Chinh thuc ra mat Hiep hoi nuoc mam Viet Nam hinh anh 2Nghề làm nước nắm Nam Ô ( Đà Nẵng) được vinh danh Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Hiệp hội nước mắm Việt Nam được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt...

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.

Nhân dịp này, Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã ủng hộ số tiền 1 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Thành Trung

Tin liên quan

Xây dựng thương hiệu chả cá và nước mắm Lý Sơn

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ cho hai sản phẩm truyền thống nhưng chưa được quảng bá rộng rãi là chả cá và nước mắm.


Phát triển mô hình chế biến nước mắm từ cá nước ngọt lòng hồ sông Đà

Với tiềm năng lợi thế vùng lòng hồ thủy điện Sơn La rộng lớn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh chương trình phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, từng bước hình thành các hợp tác xã, tạo ngành nghề mới ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân tái định cư. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.


Nước mắm Gành Đỏ

Nhiều thế hệ người dân ở Gành Đỏ (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) khi sinh ra, họ đã ngửi thấy mùi nước mắm, ăn cơm với nước mắm mà lớn lên, rồi lấy vợ sinh con, học nghề cha ông truyền lại. Cái nghề theo người vùng thị xã Sông Cầu như định mệnh, như lời nói chân chất của bà Trần Thị Dung, 60 tuổi, chủ hiện tại của cơ sở nước mắm Ông Già: “Khi nào vợ chồng tôi không làm nổi nữa thì con tôi sẽ kế nghiệp nghề làm nước mắm của gia đình.”


Giữ vững thương hiệu nước mắm truyền thống

Sau khi có thông tin công bố từ Bộ Y tế là 100% mẫu nước mắm được kiểm tra đảm bảo an toàn đã phần nào trút đi sự lo lắng cho người dân làng nghề cũng như các doanh nghiệp chế biến nước mắm ở Nghệ An. Trước sự cạnh tranh khốc liệt của nước mắm công nghiệp, nước mắm truyền thống Nghệ An vẫn đang giữ vững quy trình sản xuất sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.Đề xuất