Chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt – Nhật

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật là đơn vị có chức năng kiểm tra sức khỏe chất lượng cao, đáp ứng cho nhu cầu khám sức khỏe tổng quát. 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt – Nhật. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN.
 
Các kết quả từ Trung tâm có thể giúp phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn và nguy cơ về sức khỏe, từ đó có thể tiến hành kiểm tra chuyên sâu hoặc theo dõi sức khỏe, cũng như phòng tránh bệnh, cải thiện sức khỏe, tránh bệnh chuyển nặng hơn, góp phần giảm tải tại phòng khám chung của bệnh viện.

Với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ Nhật cùng hệ thống trang bị y tế hiện đại, Trung tâm HECI định hướng sẽ trở thành một trong những trung tâm khám sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ bệnh nhân khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và người nước ngoài; trong đó cộng đồng người Nhật Bản sinh sống và làm việc tại nước ta ngày càng tăng.

Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật sẽ cung cấp dịch vụ chẩn đoán sức khỏe toàn diện với tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới, theo mô hình tại Nhật đó là “Ningen Dock” - một mô hình mới theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuyển từ “điều trị” sang “phòng ngừa”.
Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt – Nhật có các thiết bị y tế hiện đại. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN
 
Bên cạnh dịch vụ chẩn đoán sức khỏe thông thường, Ningen Dock còn là dịch vụ chẩn đoán sức khỏe toàn diện thông qua việc kiểm tra chuyên môn và đa ngành, mang lại hiệu quả trong việc phát hiện bệnh sớm.

Đặc biệt, một trong những ưu điểm nổi bật của Trung tâm HECI là cơ chế chẩn đoán kép- chẩn đoán từ xa với các chuyên gia Nhật Bản. Theo đó, các kết quả chẩn đoán hình ảnh như MRI, CT, tiêu bản xét nghiệm giải phẫu bệnh…sẽ được kết nối với Trung tâm chẩn đoán hình ảnh từ xa để các bác sỹ Nhật Bản kiểm tra, chẩn đoán, xác nhận lần 2.
 
Ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, dù không phải là công trình hợp tác duy nhất giữa Việt Nam và Nhật Bản nhưng dự án Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật đã được trao chứng nhận đầu tư tại Hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng vào cuối năm 2017 vừa qua là minh chứng cho tầm quan trọng của sự hợp tác này.

Với mục tiêu lâu dài hướng tới y tế dự phòng và phục hồi chức năng, ông Umeda Kunio hy vọng Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt – Nhật sẽ góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt là nâng tuổi thọ của người dân lên hàng đầu thế giới như Nhật Bản.
Người dân kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt – Nhật. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực y tế nhiều năm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao sự phối hợp của Nhật Bản để đưa ngành y tế Việt Nam phát triển lên tầm cao mới. Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc tầm soát, phát hiện các bệnh lý nguy hiểm và mạn tính rất cần thiết trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay, do vậy ông hy vọng, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mở thêm nhiều trung tâm tương tự tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện để người dân Việt Nam được kiểm tra, phát hiện bệnh kịp thời, giảm gánh nặng bệnh tật./.
  Đinh Hằng

Đề xuất