Chính thức công bố đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2019

Hệ thống giải thưởng gồm: 1 Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); 3 giải đồng hạng là giải “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội”, giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” và giải “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội”.

Qua thời gian theo dõi từ tháng 9/2018 đến tháng 7/2019, Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét.

Hội đồng giám khảo gồm: Nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội (Chủ tịch hội đồng); nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Đại biểu Quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Giáo sư, Tiến sỹ, kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính và nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà thơ Bằng Việt cho biết: Có một điều khá thú vị nổi lên qua đề cử năm nay, đó là sự hoài cổ.

Cụ thể, ở hạng mục giải “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội” có 3 đề cử. Đó là sách “Hà Nội một thời hát” của Nguyễn Trương Quý – góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn. Tiếp đó là sách “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến – ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ. Sách “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều – bức tranh Hà Nội trong ẩm thực.

Giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” cũng có 3 đề cử. Đó là quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội. Tiếp đó là xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020. Cuối cùng là dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội” với sự tham gia của kiến trúc sư Steve Davies.

Giải “Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội”, Ban tổ chức đưa ra 3 đề cử gồm:  Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh; các hoạt động tích cực của thành phố Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - thành phố vì hòa bình; nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" ở Hồ Hoàn Kiếm

Theo truyền thống của giải nhiều năm nay, mỗi mùa giải chỉ đưa ra duy nhất 1 đề cử Giải thưởng Lớn và trao giải. Vì vậy Ban tổ chức sẽ  giữ kín đề cử này đến lễ trao giải.

Dự kiến lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2019.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ. Giải thưởng góp phần tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.
Thanh Giang 

Đề xuất