Thứ 6, 19/04/2019, 18:0 GMT+7
Trà Vinh hỗ trợ vốn cho nông dân sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu
14:00, 07/03/2018
Ngày 7/3, Ban điều phối Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Trà Vinh (Dự án AMD Trà Vinh) tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện Quỹ đồng tài trợ mô hình thích ứng biến đổi khí hậu (Quỹ CCA) trên địa bàn tỉnh.
AMD Trà Vinh tài trợ trên 1 tỷ đồng mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm từ tơ xơ dừa tạo việc làm cho lao động nông thôn. Ảnh: bdkhtravinh.vn

Ông Huỳnh Nghĩa Thọ, Giám đốc Ban Điều phối Dự án AMD Trà Vinh cho biết, Quỹ CCA là một trong 4 quỹ đầu tư và cho vay vốn thuộc Dự án AMD, nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Quỹ được thực hiện từ năm 2015-2019, với tổng kinh phí hỗ trợ không hoàn lại 47 tỷ đồng.

Mục tiêu của Quỹ CCA là chia sẻ rủi ro, khuyến khích nông dân ứng dụng mô hình sản xuất, dịch vụ hợp lý tạo thu nhập bền vững cho người dân trong điều kiện chịu ảnh hưởng tác động của biến đổi khí hậu.

Theo đó, đối tượng tham gia là hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn, các tổ, chóm cộng đồng, hợp tác xã thuộc 30 xã mục tiêu của dự án. Quỹ CCA hỗ trợ không hoàn lại tối đa 50% tổng chi phí kế hoạch sản xuất, kinh doanh được xét chọn, với mức hỗ trợ tối đa 30 triệu đồng/hộ cá thể và 750 triệu đồng/tổ, nhóm. Người hưởng lợi đối ứng 50% số tiền còn lại; tối đa 30% hiện vật và tối thiểu 20% tiền mặt.

Năm 2018, Quỹ CCA triển khai nguồn vồn đầu tư 35 tỷ đồng để hỗ trợ 1.400 hộ và 168 tổ hợp tác; trong đó vốn hỗ trợ không không hoàn lại 17,5 tỷ đồng, số tiền còn lại do người hướng lợi đối ứng.

Các mô hình sản xuất được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đánh giá hiệu quả thời gian qua được Ban Điều phối Dự án AMD Trà Vinh ưu tiên hỗ trợ chủ yếu là trồng rau màu tưới tiết kiệm nước và sản xuất sạch, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, trồng rau trong nhà lưới, trồng rau sạch…; sản xuất lúa theo mô hình SRI (hệ thống thâm canh cải tiến); các mô hình nuôi thủy sản theo hình thức quảng canh cải tiến…

Đối với các mô hình phi nông nghiệp, Dự án AMD ưu tiên hỗ trợ các cơ sở sản xuất tạo nhiều việc làm cho lao động nghèo, cận nghèo ở nông thôn…

Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cứu Long tại Trà Vinh được thực hiện từ 2014 - 2020, trên địa bàn 30 xã thuộc 7 huyện trong tỉnh, với 15.000 hộ nghèo và cận nghèo được hưởng lợi, do Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế tài trợ (IFAD). Tổng nguồn vốn đầu tư của dự án là 521 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn vay của IFAD hơn 233,5 tỷ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại của IFAD hơn 126,5 tỷ đồng, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam gần 79,5 tỷ đồng, số tiền còn lại do người hưởng lợi đối ứng.

Mục tiêu tổng thể của dự án là xây dựng sinh kế bền vững cho người nghèo ở nông thôn trong điều kiện môi trường thay đổi; nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng để tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: