Chủ nhật, 26/01/2020, 11:4 GMT+7
Tỉnh Nghệ An vừa đề ra nhiều chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi nông hộ
08:23, 15/05/2019
Theo đó, trong phối giống nhân tạo hàng năm đối với nghề nuôi lợn, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí liều tinh cho các hộ chăn nuôi để thực hiện phối giống cho lợn nái. Đối với việc mua gà, vịt giống bố mẹ hậu bị, tỉnh hỗ trợ một lần 50% giá trị gà, vịt giống bố mẹ hậu bị với mức hỗ trợ không quá 50.000 đồng/con và mỗi hộ được hỗ trợ mua không quá 200 con gà hoặc 200 con vịt giống bố mẹ hậu bị.
Làm giàu từ chăn nuôi vịt đẻ trứng. Ảnh : TTXVN

Để tạo thuận tiện cho người chăn nuôi và đảm bảo chất lượng nguồn giống cung cấp, tỉnh Nghệ An chỉ định và công bố công khai danh sách các đơn vị sản xuất, cung ứng tinh lợn và danh sách các đơn vị sản xuất, cung ứng gà, vịt giống bố mẹ hậu bị. Trung tâm Giống chăn nuôi tỉnh Nghệ An có địa chỉ tại số 10A, Trần Huy Liệu, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi Thái Dương có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phố nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là hai đơn vị được chỉ định là đơn vị sản xuất, cung ứng tinh lợn cho các hộ nuôi trong tỉnh.

Tỉnh Nghệ An cũng quy định, hàng năm, UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh lập đăng ký chỉ tiêu hỗ trợ tinh lợn và mua gà, vịt giống bố mẹ hậu bị năm sau gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trước ngày 30/7 hàng năm để tổng hợp, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính kiểm tra. Từ đó, tổng hợp, lập kế hoạch kinh phí hỗ trợ, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi có Quyết định phê duyệt dự toán thu, chi ngân sách hàng năm của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An sẽ căn cứ kế hoạch sản xuất UBND tỉnh giao để có thông báo kế hoạch thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ cho các địa phương, đơn vị.

Tỉnh Nghệ An hiện có đàn trâu khoảng 272.840 con; đàn bò trên 470.800 con;  đàn lợn trên 931.700 con và đàn gia cầm gần 23.700 nghìn con.

Tại Nghệ An, đàn trâu và đàn lợn đang giảm về số lượng so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, đàn trâu giảm 0,74% và đàn lợn giảm 3,53% so với cùng kỳ.

Việc đề ra các chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi nông hộ đang có ý nghĩa quan trọng giúp người chăn nuôi có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng, số lượng đàn vật nuôi. Từ đó, khuyến khích nghề chăn nuôi phát triển, khắc phục tình trạng một số con vật nuôi quan trọng đang có xu hướng giảm sút chất lượng và số lượng.
Nguyễn Văn Nhật

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: