Thứ 2, 16/12/2019, 18:45 GMT+7
Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông
20:45, 19/03/2019
Chiều 19/3, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 – 2018.
Ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Ngọc Minh – TTXVN

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2012 – 2018, số hộ nghèo là dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã giảm sâu theo từng năm. Cụ thể, năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo là dân tộc thiểu số chiếm 46,3% số hộ nghèo toàn tỉnh, đến cuối năm 2018, số hộ nghèo là dân tộc thiểu số tại Đắk Nông chỉ còn 30,1%; trong đó hộ nghèo là dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 38,6%. Số hộ nghèo giảm hàng năm cơ bản đạt so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra theo từng giai đoạn. Điều này đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Việc huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn vốn được triển khai hợp lý, phù hợp với thực tiễn tại các địa phương, đến với từng hộ nghèo. Ngoài các chính sách dành cho đối tượng nghèo theo quy định của Trung ương, tỉnh Đắk Nông còn triển khai một số chính sách đặc thù như: hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, cận nghèo; hỗ trợ lãi suất cho người nghèo cải thiện nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh và phát triên sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho hộ nghèo là dân tộc thiểu số tại chỗ…

Ngoài ra, Đắk Nông đã tận dụng được các nguồn lực từ ngân sách, vận động xã hội hóa và lồng ghép từ các chính sách dạy nghề, xây dựng nông thôn mới… nên cơ bản bao phủ được số hộ nghèo tại các địa phương trong toàn tỉnh, đặc biệt là các địa bàn còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Người nghèo tại các địa phương đã tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Quang cảnh buổi làm việc Ảnh: Nguyễn Ngọc Minh-TTXVN
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã đề xuất một số ý kiến đối với Đoàn công tác của Trung ương như: Bố trí nguồn vốn hỗ trợ triển khai thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi; tiếp tục tăng mức vay và kéo dài thời gian vay vốn với lãi suất ưu đãi cho một số loại hình sản xuất có chu kỳ dài. Tỉnh đề nghị các cơ quan Trung ương tiếp tục ban hành và hoàn thiện các cơ chế, chính sách giảm nghèo bền vững trong đó tập trung cho các chính sách hỗ trợ, khuyến khích hộ thoát nghèo bền vững…

Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Quốc hội nghiên cứu những chính sách phù hợp, giúp những hộ nghèo ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng không muốn thoát nghèo. Bên cạnh đó, Trung ương cần có chính sách riêng đối với các tỉnh nghèo có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến đánh giá cao những kết quả về công tác giảm nghèo đặc biệt là công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông trong những năm qua. Ông Hà Ngọc Chiến lưu ý, tỷ lệ hộ nghèo của Đắk Nông vẫn còn cao; số hộ thoát nghèo vẫn chưa mang tính bền vững nên tỉnh cần nâng cao hơn nữa việc thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đồng thời, tỉnh cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân ở từng địa phương để có giải pháp cụ thể và đặc thù. Đối với những ý kiến đề xuất của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, nghiên cứu và báo cáo Trung ương xem xét quyết định.
Ngọc Minh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: