Thứ 7, 16/02/2019, 19:22 GMT+7
Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá thịt lợn bình ổn
19:24, 06/06/2018
Ngày 6/6, các sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị của thành phố năm 2018. Theo đó, việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng thịt gia súc của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã được chấp thuận và được áp dụng kể từ ngày 7/6.
Cụ thể, nhóm mặt hàng thịt lợn được điều chỉnh mức tăng cao nhất trong đợt này, có thể kể đến là thịt lợn ba rọi, chân giò, với mức tăng 5.000 đồng/kg. Tiếp theo, giá bán các mặt hàng thịt lợn vai, cốt lết, sườn giò, thịt nách, được điều chỉnh tăng đồng loạt 4.000 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành. Riêng giá bán mặt hàng thịt lợn đùi có mức điều chỉnh tăng thấp nhất là 1.000 đồng/kg và mặt hàng thịt nạc vẫn giữ mức giá ổn định. 
Người tiêu dùng mua thịt lợn tại chợ Bến Thành, quận 1. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
 
Theo Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng một số mặt hàng như thịt vai sẽ là 91.000 đồng/kg; sườn già 90.000 đồng/kg; thịt lợn đùi 95.000 đồng/kg, thịt lợn ba rọi 112.000 đồng/kg...

Mức giá bán điều chỉnh các mặt hàng thịt gia súc sẽ áp dụng đối với nguồn hàng được cung ứng bởi các doanh nghiệp và nhà bán lẻ, gồm: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản - Vissan. 

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng thịt gia súc của các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là phù hợp với quy định của Chương trình và đảm bảo tuân thủ quy luật thị trường. 

Cụ thể, giá bán hàng bình ổn do các doanh nghiệp tự xây dựng và kê khai giá bán tại Sở Tài chính theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố cấu thành giá và phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm kê khai giá, ít nhất từ 5% - 15%. 
Thịt lợn bán lẻ tại chợ truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
 
Trong trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động từ 5% - 10% so với thời điểm đơn vị kê khai giá bán liền trước, doanh nghiệp sẽ kê khai lại giá bán để được điều chỉnh. Trường hợp thị trường giảm giá chưa đến 5%, doanh nghiệp chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi phù hợp với tình hình thực tế. 

Ghi nhận thị trường cho thấy, từ tháng 4/2018 đến nay, thị trường nguyên liệu (lợn hơi) bắt đầu biến động tăng lên mức 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chủ yếu do sau hơn một năm duy trì giá thấp, nhiều người chăn nuôi đã chủ động giảm đàn, tác động đến nguồn cung.

Trước tình hình đó, giá thịt lợn bình ổn thị trường được điều chỉnh hợp lý, đúng thời điểm, tác động thị trường thịt lợn diễn biến tương đối ổn định, khách quan, phản ánh đúng quy luật thị trường./. 
Mỹ Phương
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: