Thứ 3, 19/02/2019, 16:49 GMT+7
Tạo điều kiện cho phụ nữ các tôn giáo có cuộc sống tốt đẹp hơn
11:24, 18/01/2018
Chiều 17/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp vận động phụ nữ các tôn giáo thực hiện chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước giai đoạn 2013 - 2017 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2022.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa và Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn ký kết hợp tác giữa hai đơn vị giai đoạn 2018 - 2022. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: Để làm tốt công tác vận động phụ nữ các tôn giáo thực hiện chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất thiết phải quan tâm củng cố tổ chức Hội vùng tôn giáo. Hoạt động của mỗi cấp Hội cần cụ thể hóa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đối tượng và yêu cầu thực tiễn của vùng tôn giáo. Bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, các cấp Hội cần quan tâm các hoạt động hỗ trợ sinh kế, nâng cao nhận thức của phụ nữ các tôn giáo, chú trọng xây dựng lực lượng cốt cán phong trào, hội viên nòng cốt.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các nữ chức sắc là những người chăm lo “phần hồn” cho các tín đồ và là tấm gương về phẩm hạnh, có ảnh hưởng lớn đến đời sống tín đồ, có tiếng nói, sức giáo dục, thuyết phục hiệu quả đến từng hội viên, phụ nữ tôn giáo. Vì vậy, cán bộ Hội các cấp phải tăng cường hợp tác với những vị nữ chức sắc, chức việc, nhà tu hành để công tác phối hợp đạt hiệu quả cao.

Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn khẳng định, phụ nữ có vị trí quan trọng không chỉ ở việc giữ gìn hạnh phúc mà còn có vai trò duy trì và tạo dựng niềm tin về tín ngưỡng của mỗi gia đình. Thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ từ Trung ương đến địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với Hội phụ nữ các cấp đẩy mạnh các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, hướng tới tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là phụ nữ các tôn giáo có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác vận động phụ nữ tôn giáo. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Qua 5 năm thực hiện, Chương trình phối hợp, công tác vận động phụ nữ tôn giáo ngày càng đi vào nề nếp. Các hoạt động phối hợp được các cấp của hai ngành thực hiện linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc thù từng đối tượng phụ nữ tôn giáo ở các vùng miền. Điểm mới trong công tác phối hợp giai đoạn 2013-2017 là hai ngành đã bắt kịp những vấn đề thời sự của đất nước và những vấn đề các tổ chức tôn giáo quan tâm như ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Từ năm 2013 đến 2016, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức 16 lớp tập huấn nghiệp vụ tôn giáo cho 1.566 cán bộ Hội các cấp. Các cấp Hội đã hỗ trợ trên 1 triệu lượt hộ nghèo do hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo làm chủ được tiếp cận nguồn vốn vay.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác vận động phụ nữ tôn giáo. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Nhân dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ đã ký kết Chương trình phối hợp vận động phụ nữ các tôn giáo thực hiện chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước giai đoạn 2018-2022.

Theo đó, hai bên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; phát huy yếu tố tích cực của tôn giáo, khai thác điểm chung giữa giáo lý, giáo luật của tôn giáo và mục tiêu, nhiệm vụ của Hội để lựa chọn nội dung, hình thức vận động hội viên phụ nữ; vận động phụ nữ các tôn giáo tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua.../.

Đỗ Bình

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: