Chủ nhật, 25/08/2019, 6:3 GMT+7
Nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên
13:28, 22/04/2019
Sáng 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đã diễn ra Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 với nội dung “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” với sự tham dự của đại biểu 12 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Ngọc - TTXVN

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và cơ quan hành chính các cấp. Đây cũng là dịp quan trọng để HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên trao đổi kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND cấp tỉnh; thảo luận, trao đổi, chia sẻ giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị HĐND cấp tỉnh, thành phố cần đổi mới tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoạt động của HĐND ngày một đổi mới một cách toàn diện; đồng thời bám sát các Nghị quyết của Đảng, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp và phối hợp tốt với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ của HĐND. HĐND cấp tỉnh, thành phố tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của các đại biểu HĐND, các ban của HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri...

Ông Đặng Ngọc Huy, Ban Công tác đại biểu Quốc hội đã nêu một số vấn đề để các đại biểu cùng thảo luận và trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố. Đó là kinh nghiệm trong việc Thường trực  HĐND tỉnh phối hợp với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân; kinh nghiệm trong việc tổ chức giám sát tại kỳ họp HĐND; kinh nghiệm trong việc tổ chức chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho biết, trong những năm qua, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm trong thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh; chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn được nâng lên, nội dung chất vấn có trọng tâm, trọng điểm chất lượng thẩm tra, giám sát, khảo sát chuyên sâu  được nâng lên. Công tác kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc giải quyết các giám sát của Thường trực, các ban HĐND tỉnh được thực hiện thường xuyên; nhất là kịp thời thể chế các quy định của Trung ương và các chủ trương, nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành các mặt của đời sống xã hội và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Từ thực tiễn của Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng cần trao đổi, làm rõ hơn hoạt động của HĐND trên các lĩnh vực: Quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, củng cố an ninh, quốc phòng; giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật ở địa phương, việc thực hiện nghị quyết định của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp...

Tại hội nghị, đại biểu của các tỉnh, thành phố đã có tham luận và ý kiến thảo luận nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển giao nhiệm vụ tổ chức Hội nghị lần thứ 7 cho Thường trực HĐND Phú Yên.
Đinh Thị Hương
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: