Thứ 3, 19/02/2019, 14:43 GMT+7
Lâm Đồng bãi bỏ 4 danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã
15:45, 05/12/2018
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 2474/QĐ-UBND ngày 3/12/2018 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực công thương thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Vang Đà Lạt ngày càng khẳng định mình trong thời kỳ hội nhập kinh tế.
Ảnh 
: baolamdong.vn

Theo đó, 4 danh mục thuộc thẩm quyền cấp xã, nay bị bãi bỏ gồm: Cấp giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại; Cấp sửa đổi, bổ sung giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại; Cấp lại giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại; Thủ tục đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân tỉnh Lâm Đồng trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp.

Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trước đây, các thủ tục hành chính này thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, phường. Nay do có các Nghị định của Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, quy định lại về thẩm quyền giải quyết các nội dung trên. Bởi vậy UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định công bố bãi bỏ các danh mục này theo đúng quy định, để tổ chức, cá nhân có nhu cầu liên quan biết, thuận tiện cho việc giải quyết công việc.

Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ, Bộ Công Thương có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 3 triệu lít/năm trở lên; Sở Công Thương các tỉnh, thành cấp giấy phép cho quy mô sản xuất rượu công nghiệp dưới 3 triệu lít trên địa bàn các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương. Phòng Kinh tế hoặc phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện, thị xã, thành phố cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, giấy phép bán lẻ rượu, giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh…

Trong 4 danh mục thủ tục hành chính công bố thay đổi, có tới 3 danh mục liên quan đến thủ tục hành chính cấp giấy xác nhận sản xuất rượu thủ công. Đây là nội dung liên quan tới nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh, bởi sản phẩm rượu vang Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường trong nước, quốc tế. Hoạt động sản xuất rượu vang Đà Lạt bắt đầu từ năm 1999, cũng là sản phẩm rượu vang nho đầu tiên được làm bởi người Việt Nam. Hoạt động sản xuất rượu vang làm từ nho và các loại trái cây đặc sản của vùng đất này đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, đem lại nguồn thu đáng kể cho tỉnh Lâm Đồng.
Chu Quốc Hùng

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: