Thứ 7, 23/03/2019, 14:27 GMT+7
Khám, phẫu thuật miễn phí dị tật cho đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên
19:09, 22/05/2018
Từ ngày 20 đến 23-5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức phi chính phủ Chân giả ngoại tuyến-POF, tổ chức khám sàng lọc (lần hai) cho các bệnh nhân bị khuyết tật vận động bàn chân, cổ chân trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Các chuyên gia phẫu thuật của tổ chức Chân giả ngoại tuyến-POF, thăm khám cho bệnh nhân bị khuyết tật. Ảnh: nhandan.com.vn

Toàn bộ chi phí khám, phẫu thuật do tổ chức POF tài trợ; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở trong suốt thời gian điều trị.

Được biết, sau đợt khám sàng lọc trên địa bàn toàn tỉnh dịp tháng 2 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh phát hiện 41 bệnh trường hợp bị khuyết tật vận động bàn chân, cổ chân. Đến ngày 20-5, các bệnh nhân này đã được các chuyên gia phẫu thuật đến từ Hoa Kỳ của tổ chức Chân giả ngoại tuyến - POF khám sàng lọc lần hai để hội chẩn, chỉ định phẫu thuật. Theo đó, trong số 41 trường hợp có 14 bệnh nhân bị khuyết tật nặng bàn chân, cổ chân được chỉ định phẫu thuật; các trường hợp khác được hỗ trợ cấp thuốc và điều trị tập luyện.

Bác sĩ Võ Thị Ninh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, cho biết: Hầu hết các trường hợp được khám, chỉ định phẫu thuật lần này là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, bị dị tật bẩm sinh nhưng không có điều kiện về cơ sở y tế lớn để khám, điều trị… nếu không được hỗ trợ khám, phẫu thuật thì chẳng bao giờ có cơ hội chữa bệnh.

Điện Biên là tỉnh nghèo, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do thói quen, tập quán sinh hoạt và một phần do tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nên rất nhiều trường hợp trẻ em được sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Nhưng vì điều kiện khó khăn, đường sá đi lại vất vả và chuyên môn y tế tuyến cơ sở (huyện, xã) còn nhiều hạn chế nên phần lớn các trường hợp trẻ bị dị tật ít được quan tâm thăm, khám điều trị sớm. Nhiều người mang dị tật suốt đời, ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống.

Để hỗ trợ người bệnh, những năm gần đây, thông qua các chương trình, tổ chức quốc tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp các tổ chức, bệnh viện lớn, như: Bạch Mai, Việt Đức, Viện Tim Hà Nội… tổ chức các đợt khám, phẫu thuật miễn phí cho nhân dân; nhiều người bệnh có cơ hội được khám, điều trị tốt, có thêm nghị lực và niềm tin trong cuộc sống.
Theo nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: