Thứ 2, 27/01/2020, 8:34 GMT+7
Đắk Nông: Hơn 67% thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước hỗ trợ
09:37, 05/11/2019
UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đang chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…
Nhân viên y tế giải quyết các thủ tục khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: TTXVN

Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đắk Nông Nguyễn Khắc Tuấn, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là ưu tiên triển khai hàng đầu thời gian qua. Bảo hiểm xã hội Đắk Nông đã mở rộng mạng lưới hệ thống đại lý xuống từng thôn, bon, buôn trong tỉnh và tạo mọi điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục hành chính để người dân tham gia. Từ năm 2019, riêng đối tượng học sinh, sinh viên, ngoài mức hỗ trợ của Trung ương theo quy định, ngân sách tỉnh Đắk Nông còn hỗ trợ thêm 20% chi phí tham gia bảo hiểm y tế.

Đắk Nông hiện có hơn 546.000 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong số này, có hơn 543.000 người tham gia bảo hiểm y tế, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 0,1% so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

Đáng chú ý hơn, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 365.000 người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng (chưa bao gồm đối tượng học sinh), chiếm gần 67,2% tổng số người tham gia. Trong khi đó, tỷ lệ chung của cả nước hiện là 42%.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, những năm qua, việc thực hiện các chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế góp phần quan trọng đảm bảo hệ thống an sinh xã hội. Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cùng với hệ thống mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư đã đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tuy nhiên, nhìn chung số người tham gia bảo hiểm xã hội tại Đắk Nông vẫn còn thấp so với tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có quy mô nhỏ, việc tuân thủ các quy định về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp chưa được chủ doanh nghiệp chú trọng đúng mức.
Hưng Thịnh

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: