Chủ nhật, 17/02/2019, 17:32 GMT+7
Đắk Lắk hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo
07:47, 20/07/2018
Tỉnh Đắk Lắk thực hiện nhiều giải pháp xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát trên địa bàn thông qua các hoạt động hỗ trợ người nghèo. 
Hỗ trợ vốn làm nhà ở cho các hộ nghèo.
Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ông Lê Xuân Sương - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai rộng rãi các hoạt động vận động hỗ trợ người nghèo, tiến tới mục tiêu không còn nhà tạm bợ, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm trong cuối năm tỉnh triển khai có hiệu quả Tháng cao điểm xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” (17/10 – 18/11/2018) để xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà cho hộ nghèo theo quyết định 167 giai đoạn 2 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo.

Thời gian qua, việc vận động hỗ trợ người nghèo đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương, tích cực xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát. Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong 6 tháng đầu năm 2018, quỹ “Vì người nghèo” ở 3 cấp đã vận động được hơn 5 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 122 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, mua bò giống sinh sản hỗ trợ cho 23 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Ngoài ra, trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Mặt trận các cấp cùng các tổ chức thành viên đã trích hơn 1 tỷ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để thăm, tặng quà gia đình chính sách, cơ sở nuôi trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, người già neo đơn…

Một số địa phương, hội đoàn thể làm tốt công tác vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trong 6 tháng đầu năm 2018 như: Hội Nông dân các cấp vận động hội viên nông dân và hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đóng góp gần 2 tỷ đồng, gần 1.600 con giống các loại, gần 40.000 cây giống, 283 tấn phân bón và gần 3.000 ngày công để giúp đỡ cho gần 1.400 hộ nông dân nghèo phát triển sản xuất. Huyện Krông Pắk xây mới, sửa chữa 32 nhà đại đoàn kết, 7 căn nhà tình thương, hỗ trợ xây dựng 394 căn nhà diện 167 giai đoạn 2.

Theo ông Y’Dec Hđơk, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, hằng năm, Mặt trận Tổ quốc tỉnh giao trách nhiệm cho mặt trận các cấp chủ động duyệt xét các hộ nghèo để hỗ trợ đúng đối tượng. Mặc dù Quỹ “Vì người nghèo” đã tích cực xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát song muốn giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh và xóa hoàn toàn nhà tạm bợ, nhà dột nát, các cấp, các ngành tỉnh cần tích cực vào cuộc, đồng bộ thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho hộ nghèo. Cộng đồng dân cư cùng các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là nguồn lực quan trọng, cần chung tay hỗ trợ nhà, phòng học, giếng nước để giúp hộ nghèo có động lực vươn lên lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống.

Hoài Thu

Từ khóa : Đắk Lắk , nhà tạm
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: