Chính sách của Nhà nước đã giúp đồng bào Khmer ổn định cuộc sống

Riêng năm 2017, đã có tới 5.028 hộ Khmer thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer còn 17,95% (giảm 5% so với năm 2016). Tỷ lệ hộ Khmer được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 96,5%, hộ Khmer có điện sinh hoạt gần đạt 100%. Về giáo dục toàn tỉnh có 9 trường Phổ thông dân tộc nội trú và 159 trường dạy song ngữ Việt-Khmer với tổng gần 146.800 học sinh được học 2 thứ tiếng… Toàn tỉnh hiện có 5.120 cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Khmer, (chiếm 18,77% số cán bộ, công viên chức toàn tỉnh), về trình độ chuyên môn, toàn tỉnh có 16 tiến sĩ, 561 thạc sĩ thì có 2 tiến sĩ và 59 thạc sĩ là người dân tộc Khmer. Đảng viên là người dân tộc Khmer có 6.072 người, chiếm 14,45% tổng số đảng viên của tỉnh…

Ông Lý Sóc Kha, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết: Tốc độ giảm nghèo vượt kế hoạch Nghị quyết của tỉnh đề ra, đặc biệt là đồng bào Khmer giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo (giảm 5% so với chỉ tiêu 3-4%). Đó là nhờ các chính sách ưu tiên, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn, chuyển giao kỹ thuật, tuyên truyền chính sách pháp luật cũng như hướng dẫn người dân biết cách sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình…

Chỉ trong năm 2017, Sóc Trăng đã được Trung ương đầu tư trên 100 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng đồng bào Khmer như: các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ kéo điện, nước sinh hoạt, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế cho hàng chục ngàn hộ Khmer… Đặc biệt, Chương trình 135 của Thủ tướng Chính phủ rất hiệu quả. Năm 2017, tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ gần 60 tỷ đồng cho các xã vùng đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào Khmer, để thực hiện 83 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo và cả nâng cao năng lực cán bộ cơ sở ở cộng đồng… Từ đó, giúp đồng bào Khmer an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống và nông thôn ngày càng đổi thay. 

Sóc Trăng tăng cường bồi dưỡng học tiếng Khmer trên địa bàn.
Ảnh : Hoài Thu – TTXVN

Trong những ngày này, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng đang chuẩn bị đón Tết Chol-Chnam-Thmay (Tết năm mới) của đồng bào Khmer. Năm nay, Tết diễn ra từ ngày 13-16/4 dương lịch nên không khí tết ở vùng đồng bào Khmer đã có phần rộn ràng.

Đến ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng mới thấy được sự đổi mới của vùng quê này, đây là ấp có trên 97% dân số là đồng bào Khmer, trước đây cũng là một trong những ấp đặc biệt khó khăn của xã. Bây giờ, nhiều căn nhà khang trang mới đã mọc lên, người dân ai cũng phấn khởi. Họ vui không phải vì Tết đến mà mừng vì Đảng có chính sách đúng đắn, phù hợp với lòng dân giúp vùng quê nghèo thay da đổi thịt. Trà Ông bây gờ có đường bê tông thẳng tắp, thuận tiện cho dân đi lại, những cột điện kéo đến từng nhà để thắp sáng, trạm cấp nước xây dựng kéo nước đến từng hộ dân sinh hoạt…

Bí thư Chi bộ ấp Trà Ông, Kim Rông vui mừng kể: Trà Ông được như hiện nay đều nhờ vào chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, Chi bộ ấp cũng rất xem trọng, phát huy vai trò đảng viên Khmer trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ. Đặc biệt, tập trung những chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo để phát triển kinh tế, giao cho các đảng viên giám sát, hướng dẫn bà con sản xuất, tuyên truyền nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi để nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, bà con nắm bắt nhanh khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhất là trồng lúa chất lượng cao, lúa đặc sản có giá trị, chăn nuôi bò sữa, bò sind, nuôi heo… đạt hiệu quả kinh tế cao. Năm 2016, toàn ấp có 93 hộ nghèo, đến nay còn 50 hộ nghèo thôi.

Ông Thạch Sỏi, ấp Trà Ông cho biết: Từ một hộ nghèo, chỉ có nửa công đất (500m2) cất nhà ở, sau nhiều năm phấn đấu, được hỗ trợ vốn vay làm kinh tế, nay ông đã trở thành hộ khá, giàu của ấp. Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn chia sẻ cách làm giàu cho bà con Khmer trong ấp và tích cực tham gia vận động bà con đóng góp xây dựng nông thôn mới. Cuộc sống gia đình có ngày hôm nay, ngoài sự phấn đấu của bản thân thì còn nhờ vào vốn vay của Nhà nước để gia đình nuôi heo, nuôi bò tăng thu nhập. Bây giờ, cuộc sống khá lên, con cái được học hành đầy đủ, hai đứa con học đại học, có của ăn của để thì cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và chung tay vận động bà con cùng thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới… 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản–Nhi Sóc Trăng luôn tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Còn tại ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, nơi đây cũng có trên 98% dân số là đồng bào Khmer, là ấp nghèo nhất của xã Thạnh Phú trước đây. Thế nhưng, sau khi được thụ hưởng chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và sự phấn đấu của người dân nên cuộc sống từng bước được nâng lên. Từ một ấp có tỷ lệ hộ nghèo trên 70% vào năm 2000, nay giảm xuống còn dưới 9%.

Ông Mai Thanh Cầu, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú cho biết: Là xã đặc biệt khó khăn, nhờ có nhiều chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhất là Chương trình 135, đầu tư phát triển vùng đồng bào Khmer nên vùng nông thôn có nhiều đổi thay và cuộc sống của người dân phát triển vượt bậc. Cụ thể, được thụ hưởng từ Chương trình 135 của Thủ tướng Chính Phủ và các chính sách dân tộc như: 134, 167, 74… đã tập trung xây nhà ở, hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, đất sản xuất, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… Từ đó, người dân có vốn phát triển kinh tế, chọn mô hình làm ăn phù hợp, có hiệu quả và cùng với hệ thống đường giao thông nông thôn, thủy lợi hoàn chỉnh đưa nước ngọt phục vụ sản xuất quanh năm nên hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Từ đó, cuộc sống của bà con Khmer ngày càng được nâng lên.

Trong căn nhà khang trang do con gửi tiền về xây dựng anh Võ Hùng Trinh, ấp Rạch Sên rất vui mừng chuẩn bị nhà cửa đón năm mới. Trước đây, cuộc sống nghèo nên cả nhà chỉ dựa vào tiền làm thuê, giờ cuộc sống khá lên là nhờ Nhà nước có chính sách hỗ trợ vốn nên có điều kiện buôn bán tăng thu nhập. Đặc biệt, khi có chính sách đưa lao động đi nước ngoài, anh đã cho hai đứa con gái đi lao động ở Malaysia, nhờ 2 cháu gửi tiền đã chuộc lại đất, cất nhà đàng hoàng.

Giống như hộ anh Trinh, ông Tô Pinh, ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú nay đã hơn 75 tuổi không tiếc lời khen: Ngày xưa toàn là đường đất, nhà lá, đốt đèn dầu… còn bây gờ Nhà nước đầu tư đầy đủ, đường bê tông, điện, nước sạch đến tận nhà, trường học khang trang, nhà nghèo thì nhà nước lo cho nhà ở, vốn làm ăn, đất trồng lúa… ai cũng tích cực lo làm ăn để làm giàu. Vùng quê giờ không khác thành thị, người già như ông cũng được quan tâm thăm hỏi thường xuyên... nên vui lắm.

Theo ông Lý Bình Cang, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Sóc Trăng: Để tiếp tục đầu tư, phát triển vùng đồng bào Khmer Sóc Trăng, năm 2018, Sóc Trăng được Chính phủ phê duyệt đầu tư tổng vốn trên 490 tỷ đồng để hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề và hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hộ Khmer, hộ Khmer nghèo trên địa bàn tỉnh. Đây là niềm vui cho đồng bào Khmer, nhất là hộ Khmer nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Trung Hiếu


Đề xuất