Chinh phục “Hang Va - hang Nước Nứt” ở Quảng Bình

Du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với thử thách chinh phục đúng nghĩa.
 

Tuyến du lịch những trải nghiệm khác biệt “Hang Va - hang Nước Nứt” do tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Công ty Oxalis khai thác từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm với số lượng khách chỉ từ 700 đến 800 khách/năm. 
 
Những hồ nước ngầm kỳ ảo với nhiều cảnh đẹp trong hang Va.
 
Tuyến du lịch những trải nghiệm khác biệt “Hang Va - hang Nước Nứt” có chiều dài đi bộ khoảng hơn 10km, được đánh giá có độ khó ở mức trung bình nên rất phù hợp với mọi người. Thời gian để chinh phục, khám phá và trải nghiệm “Hang Va - hang Nước Nứt” có thể hoàn thành gói gọn trong 1 ngày, hoặc 2 ngày 1 đêm nên rất tốt cho những du khách bị hạn chế về mặt thời gian có cơ hội để chọn lựa. 
Điểm đặc biệt nhất là các hồ thạch nhũ với những cột thạch nhũ hình thành lạ lùng, độc đáo, khác biệt mà đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận cuối cùng.
 
Theo Công ty Oxalis, Hang Va và hang Nước Nứt được người dân bản địa phát hiện khá sớm nhưng mới được Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và công bố vào năm 2000 vừa qua. 
 
Trong Hang Va và hang Nước Nứt du khách có thể gặp nhiều sinh vật lạ.
 
Tuyến du lịch "Hang Va - hang Nước Nứt” có thể giúp cho du khách trải nghiệm, khám phá đầy đủ những nét đặc trưng phong phú của du lịch hang động khô và nước tại Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đó là sự thám hiểm, trải nghiệm để tiếp nhận được hình ảnh vòm hang rộng lớn đến mênh mông, những nhũ đá, măng đá lung linh kỳ ảo ở hang Nước Nứt hay bơi trên dòng sông ngầm với nhiều cảnh đẹp đến mê ly để đến được với những hồ thạch nhũ độc đáo, lạ lùng, khác biệt trong hang Va.
 
Trần hang rộng lớn và những thạch nhũ lung linh ở hang Nước Nứt.
 
Các hồ thạch nhũ này độc đáo lạ lùng, khác biệt bởi việc hình thành nó mà cho đến bây giờ giới khoa học vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Các cột thạch nhũ trong hồ được hình thành theo cách khác thường, không giống với sự hình thành thạch nhũ trong các hang động khác ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Đó là sự hình thành từ một vật cứng có thể là một mảnh gỗ, hạt cát từ dưới đáy hồ, qua thời gian nước dâng trong hồ có mang theo can xi và bám vào những vật cứng này để tạo thành các cột thạch nhũ.

Theo ông Howard Limbert, chuyên gia Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh thì so với những hệ thống hang động khác ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như trên thế giới, hang Nước Nứt và Hang Va có những điều rất đặc biệt và lạ lùng ở chỗ ở đây có hệ thống thạch nhũ và hồ măng đá với các hình mà ít nơi nào trên thế giới có được. Đây cũng là nét riêng biệt mà hiếm có cơ hội để du khách có thể khám phá và chiêm ngưỡng. 

Còn với Fred Eric đến từ Vương quốc Bỉ (là du khách đầu đã vinh dự chinh phục thành công Hang Va - hang Nước Nứt trong tour thử nghiệm vừa qua), ở Việt Nam anh đã đi du lịch gần hết các tỉnh, thành phía Nam, đã tham quan được nhiều hang động nhưng phải đến Hang Va - hang Nước Nứt mới thực sự làm cho anh choáng ngợp bởi sự độc đáo, lạ lùng, trong đó đặc biệt nhất là hệ thống các hồ thạch nhũ ở đây.

Đề xuất