Chín bệnh nhân ngộ độc nấm rừng ở Yên Bái đã được xuất viện

Trước đó, hồi 0 giờ 15 phút ngày 7/8 Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ tiếp nhận chín trường hợp cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, rất mệt, da lạnh, tim nhịp nhanh đều, đau thượng vị. Các bệnh nhân đã được các bác sỹ tiếp nhận, điều trị tích cực. Đến 14 giờ ngày 7/8 các bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, không nôn, không đau bụng, ăn uống được, các chỉ số sinh tồn ổn định, không có trường hợp diễn biến nặng đe dọa đến tính mạng. Đến sáng 8/8 các bệnh nhân đã xuất viện.

Như tin đã đưa, tối ngày 6/8 hai gia đình ở xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải đã ăn nấm hái trong rừng. Sau ăn khoảng hai giờ có chín người bị đau bụng kèm nôn mửa nhiều nên được người nhà đưa đi bệnh viện.

Bà Lê Hồng Vân cho biết thêm, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn; phối hợp với các ban, ngành, chính quyền xã Cao Phạ tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thực phẩm an toàn, không ăn nấm, rau lạ.

Sở yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh theo dõi, giám sát và hỗ trợ triển khai các hoạt động chuyên môn; tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ngành chức năng cũng khuyến cáo: Hiện đang là mùa mưa nên các loài nấm độc sinh trưởng và phát triển nhanh, người dân tuyệt đối không ăn các loài nấm không biết rõ ở trên rừng vì rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tuấn Anh

Đề xuất