Chị Hoàng Thị Hưng làm giàu từ sản xuất chổi đót

Những năm qua, sản phẩm chổi đót với thương hiệu Nông Phú của chị Hoàng Thị Hưng ở thôn Đồng Minh, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá không chỉ có thị trường ổn định trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước Anh, Úc, Ấn Độ và Trung Quốc, giúp quyết bài toán kinh tế và lao động cho nhiều người dân tại địa phương.

Chị Hưng (sinh năm 1979) là người không cam chịu nghèo đói, đã khởi nghiệp bằng nhiều nghề khác nhau. Năm 2015, nhận thấy nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương còn nhiều, trong khi không có nghề phụ làm thêm nên đời sống người dân còn nhiều khó khăn, chị đã mạnh dạn vay vốn mở cơ sở sản xuất chổi đót mang thương hiệu Nông Phú tại địa phương.

Chi Hoang Thi Hung lam giau tu san xuat choi dot hinh anh 1 Cơ sở sản xuất chổi đót Nông Phú của chị Hoàng Thị Hưng. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Ban đầu, cơ sở sản xuất chổi đót chỉ sử dụng khoảng 20 lao động địa phương. Sản phẩm được nhập cho các đại lý trên địa bàn và trực tiếp bày bán tại các chợ. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, chị từng bước cải tiến mẫu mã, đồng thời đưa sản phẩm lên mạng xã hội chào bán và đặt làm theo yêu cầu của khách hàng.

Chi Hoang Thi Hung lam giau tu san xuat choi dot hinh anh 2 Nghề làm chổi đót rất phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, số vốn bỏ ra ít, nguồn nguyên liệu rẻ, sẵn có, lao động dồi dào ngay tại địa phương và không đòi hỏi kỹ thuật cao. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Chị Hưng chia sẻ, chất lượng đót đóng vai trò quyết định trong việc làm ra một cây chổi bền, đẹp. Chị đã tự tìm lên các huyện miền núi như Cẩm Thủy, Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa… đặt mua và hướng dẫn bà con cách thu hoạch, phơi để đót đạt chất lượng tốt nhất. Cây đót chỉ cho thu hoạch 1 vụ trong năm nên chị thường đặt mua với số lượng lớn để chủ động dự trữ nguyên liệu dùng cả năm.

Đót sau khi đưa về sẽ được xé nhỏ rồi buộc thành từng lọn nhỏ. Các lọn sau khi bó xong sẽ được bện lưỡi bằng cách chắp lại với nhau, sau đó dùng chỉ, dây dù hoặc dây cước, dây kẽm cố định. Đây là kỹ thuật khó nhất trong cả quá trình làm chổi.

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng; lưỡi chổi cầm lên cho cảm giác chắc chắn, các lọn gắn kết với nhau thành một khối thống nhất... Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi xòe, có mùi thơm đặc trưng của đót.

Chi Hoang Thi Hung lam giau tu san xuat choi dot hinh anh 3 Chị Hoàng Thị Hưng (phải), chủ cơ sở sản xuất chổi đót Nông Phú, cầm tay chỉ việc cho các chị em phụ nữ. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

"Trung bình mỗi tháng, cơ sở cho ra thị trường khoảng 20 - 25 nghìn chiếc chổi, với giá bán bình quân từ 17 - 20 nghìn đồng/cái. Mỗi năm, trừ chi phí gia đình tôi thu về khoảng 500 triệu đồng tiền lãi. Hiện cơ sở đang tạo việc làm cho khoảng 60 lao động; trong đó có 40 lao động thường xuyên là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân, khuyết tật, với thu nhập bình quân từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng”, chị Hưng cho biết.

Chị Phạm Thị Yến ở xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc là người gắn bó với cơ sở sản xuất chổi đót ngay từ những ngày đầu thành lập. Chị bộc bạch, trước đây kinh tế gia đình chị phụ thuộc chủ yếu vào mấy sào ruộng nên đời sống còn nhiều khó khăn. Từ ngày làm thêm tại cơ sở sản xuất chổi đót, gia đình chị có thêm nguồn thu nhập ổn định từ 6 - 7 triệu đồng/tháng để trang trải cho cuộc sống.

Chi Hoang Thi Hung lam giau tu san xuat choi dot hinh anh 4 Hiện cơ sở đang tạo việc làm cho khoảng 60 lao động địa phương, trong đó có 40 lao động thường xuyên là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân, khuyết tật với thu nhập bình quân từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Theo ông Trịnh Trọng Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa: Từ việc xây dựng thành công thương hiệu chổi đót Nông Phú trên thị trường trong nước và xuất khẩu từ hai bàn tay trắng, chị Hưng là điển hình cho lớp người trẻ tuổi năng động, dám nghĩ, dám làm, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

UBND xã đang phối hợp với chị Hưng hoàn thiện hồ sơ gửi Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm chổi đót Nông Phú đủ tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Đây sẽ là tiền đề, cơ hội để sản phẩm này có thương hiệu và tìm được chỗ đứng và thị trường rộng hơn thời gian tới.

Khiếu Tư

Tin liên quan

Làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả

Lựa chọn mô hình trồng cây ăn quả, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1960 ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang tạo được nguồn thu nhập cao, ổn định và từng bước vươn lên trở thành hộ giàu.


Làm giàu từ mô hình trồng ổi trên đất phèn

Nhờ chăm chỉ, chịu khó và biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, anh Huỳnh Việt Trung ở ấp Long Hòa, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) hiện có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, từ mô hình trồng ổi, xoài, chanh… trên đất phèn.


Làm giàu từ nuôi ong bạc hà

Mật ong bạc hà là đặc sản quý hiếm chỉ có ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có loài hoa bạc hà tím biếc tỏa hương thơm dịu nhẹ. Nghề nuôi ong bạc hà của đồng bào nơi đây nhờ thế mà có từ bao đời nay. Trong những năm gần đây, mật ong bạc hà đã mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế của người dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.


Ông Hoàng Văn Chất làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Ông Hoàng Văn Chất, 59 tuổi, người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, thuộc bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Năm 1978, ông Chất tham gia công tác tại Khoa Sinh hóa, Bệnh viện Quân y 6 (Cục Hậu cần Quân khu 2). Năm 1989, ông nghỉ chế độ, trở về quê hương tích cực tham gia phát triển kinh tế.


Làm giàu từ nông nghiệp sạch ở Đắk Tô

Cùng liên kết, hợp tác với nhau để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch và hỗ trợ đưa đầu ra cho sản phẩm ổn định là những giải pháp và hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân tỉnh Kon Tum. Những mô hình này không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo nhanh và bền vững mà còn “sống khỏe” trước sự biến động giá cả của các mặt hàng nông nghiệp.


Chị Nguyễn Thị Anh Đào làm giàu từ mô hình trang trại chăn nuôi lợn

Với tổng doanh số bình quân đạt trên 6,7 tỷ đồng/năm, sau khi trừ đi các chi phí cho lãi ròng trên 2,4 tỷ đồng, hiện nay mô hình nuôi lợn nái sinh sản công nghệ cao khép kín chuồng lạnh của chị Nguyễn Thị Anh Đào ở khóm phố Hải Hòa, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của Hội phụ nữ tỉnh Quảng Trị.Đề xuất