Chế tạo thành công thiết bị chuyên dụng pha chế thuốc ung thư

Đặc điểm của thuốc ung thư là khả năng tiêu diệt tế bào sống, vì vậy vấn đề bảo vệ người nghiên cứu và điều chế thuốc ung thư cần được quan tâm một cách kỹ lưỡng. Thiết bị cách ly cho người nghiên cứu và điều chế thuốc ung thư là đề tài mà tác giả Nguyễn Văn Quá cùng đồng sự say mê nghiên cứu để thay thế cho thiết bị nhập ngoại có giá thành rất cao phục vụ sản xuất thuốc ung thư tại đơn vị. Công nghệ sản xuất cách ly tách riêng biệt khu vực sản xuất với con người và sử dụng công nghệ cách ly nhằm giảm tối đa sự can thiệp của con người trong khu vực điều chế, có thể giảm đến đáng kể về nguy cơ nhiễm vi sinh vật từ môi trường đối với những sản phẩm sản xuất vô trùng, hoặc ảnh hưởng đến các hoá chất độc hại đến con người và môi trường sản xuất. 

 Bệnh viện Ung bướu Hà Nội áp dụng kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) trong điều trị ung thư cho bệnh nhân. Ảnh: Tuyết Mai-TTXVN


Tính mới của giải pháp là đến nay tại Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất thiết bị cách ly (Isolator). Trong khi đó đối với thiết bị nhập ngoại không chỉ giá thành cao mà mỗi khi thay lọc phải có thiết bị chuyên dụng cùng cán bộ kỹ thuật của hãng mới có thể thay lọc được an toàn. 

Trên cơ sở đó, với thiết bị của Bidiphar, lọc Hepa được sử dụng trong Isolator là loại lọc hình trụ, dễ sử dụng và có thể tự thay được lọc mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho người thay lọc. 

Về khả năng áp dụng của giải pháp: Toàn bộ vật liệu chế tạo thiết bị từ vật tư cơ khí đến linh kiện điện tử hầu hết được mua từ thị trường trong nước và chỉ nhập ngoại một số linh kiện như lọc Hepa, găng tay thao tác. Còn lại các thiết bị gia công do công ty đảm nhận trong quá trình sản xuất và thiết bị đang được chế tạo theo đơn đặt hàng của Bệnh viện đa khoa Cần Thơ. Hiệu quả kỹ thuật, việc chế tạo thành công thiết bị cách ly (Isolator) là tiền đề cho sự nghiên cứu các sản phẩm thuốc điều trị ung thư, đáp ứng nhu cầu thuốc chữa bệnh ung thư cho người dân, thay thế điều trị ung thư từ thuốc nhập ngoại giá thành cao và tạo sự chủ động nguồn thuốc dồi dào cho các bệnh viện; đảm bảo yêu cầu về GMP đối với sản phẩm thuốc và an toàn cho các dược sĩ, bác sĩ thực hiện điều chế, chiết xuất thuốc ung thư. 

Về hiệu quả kinh tế xã hội, thiết bị này có giá thành giảm hơn 1/3 so với thiết bị nhập ngoại. Chủ động trong việc đầu tư thiết bị và đáp nhu cầu nhanh chóng; giải pháp sẽ tạo thêm việc làm cho đội ngũ công nhân,cán bộ kỹ thuật của đơn vị, đồng thời tạo thế đứng cho công ty phát triển ngày càng lớn mạnh về mọi mặt ./. Đề xuất