Chè Shan tuyết Tủa Chùa

Nằm ở độ cao 1.400 m so với mực nước biển, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) được thiên nhiên ban tặng cho giống chè quý hiếm - chè Shan Tuyết.

Che Shan tuyet Tua Chua hinh anh 1Để khai thác hiệu quả kinh tế từ cây chè, Tủa Chùa chủ trương vận động đồng bào Mông tích cực thu hái chè búp tươi đúng thời vụ, khuyến khích doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho đồng bào. Ảnh: Từ Quỳnh

Tủa Chùa hiện có gần 600 ha chè, trong đó có khoảng 30 ha với hơn 10.000 cây chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được trồng tập trung tại các xã: Tả Phìn, Sính Phình, Tả Sìn Thàng và Sín Chải.

Che Shan tuyet Tua Chua hinh anh 2Sơ chế chè tại chỗ để đảm bảo được hương vị đặc biệt của giống chè Shan Tuyết Tủa Chùa. Ảnh: Từ Quỳnh

Tích tụ khí đất, khí trời vùng cao, được đồng bào dân tộc Mông thu hái thủ công, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chè Shan Tuyết có chất lượng sạch, an toàn, màu nước vàng óng, vị ngọt đắng đặc biệt và được bán với giá khá cao: chè tươi từ 12.000 - 15.000 đồng/kg; chè khô từ 200.000 - 500.000 đồng/kg.

Che Shan tuyet Tua Chua hinh anh 3

Một số mẫu mã sản phẩm chè Shan Tuyết Tủa Chùa. Ảnh: Từ Quỳnh

Che Shan tuyet Tua Chua hinh anh 4

Một số mẫu mã sản phẩm chè Shan Tuyết Tủa Chùa. Ảnh: Từ Quỳnh

Để tạo thương hiệu và niềm tin đối với người tiêu dùng, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, chè Shan Tuyết Tủa Chùa đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên lựa chọn và phê duyệt trong đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020.

Từ Quỳnh

Tin liên quan

Phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Na Hang

Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 1.300 ha chè Shan tuyết, được trồng chủ yếu ở các xã Sinh Long, Hồng Thái và Sơn Phú. Do được trồng ở độ cao 800 - 1.000 mét so với mực nước biển, với tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, bốn mùa mây phủ, nên cây chè Shan tuyết ở huyện Na Hang có mùi thơm rất đặc trưng, vị đậm, nước xanh.


Hà Giang bảo tồn, nâng cao giá trị cây chè shan tuyết ở Hoàng Su Phì

Là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì hiện có tổng diện tích cây chè trên 4.600 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 12.880 tấn/năm, với giá trị thu nhập trên 115 tỷ đồng, trong đó diện tích cây chè cổ thụ là 2.000 ha, sản lượng đạt trên 6.000 tấn/năm.


Hội trà cao nguyên Mộc Châu tôn vinh trà Shan Tuyết

Tối 7/4, tại Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội trà Mộc Châu lần thứ 2 năm 2017 với chủ đề "Hương sắc thảo nguyên" đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Năm du lịch các tỉnh vùng Tây Bắc và cả nước do tỉnh Sơn La tổ chức.Đề xuất