Chè dây Ra zéh

Được trồng nhiều ở xã Tư và một số thôn, bản của huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam), cây chè dây đã giúp nhiều hộ đồng bào Cơ-tu xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống. 

Che day Ra zeh hinh anh 1Chè dây Ra Zéh đang dần trở thành một trong những loại cây xóa đói, giảm nghèo của đồng bào Cơ-tu ở Đông Giang. Ảnh: Duy Trường - DTMN

Đồng bào Cơ-tu gọi chè dây là Ra Zéh. Chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, sử dụng như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh về dạ dày, đường ruột…Chè dây được trồng từ 10 - 12 tháng thì cho thu hoạch, năng suất khoảng 6 - 8 tấn/ha/năm. Với giá bán từ 100.000 - 120.000 đồng/kg chè khô, cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, chè dây Ra Zéh đã được tỉnh Quảng Nam định hướng là cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ đồng bào Cơ-tu.

Che day Ra zeh hinh anh 2Chè dây Ra Zéh là loại cây trồng đem lại thu nhập cao cho đồng bào Cơ-tu ở huyện miền núi Đông Giang. Ảnh: Duy Trường - DTMN
Che day Ra zeh hinh anh 3

Chè dây Ra Zéh của đồng bào Cơ-tu được sử dụng như một vị thuốc dân gian để chữa một số bệnh về dạ dày, đường ruột….  Ảnh: Duy Trường - DTMN

Che day Ra zeh hinh anh 4

Chè dây Ra Zéh được nhiều người dân trong vùng ưa chuộng. Ảnh: Duy Trường - DTMN

Năm 2018, chè dây RaZéh của Hợp tác xã Tư, huyện Đông Giang được xếp hạng là sản phẩm OCOP ba sao cấp tỉnh, nhiều lần tham gia các hội chợ trong, ngoài tỉnh và được khách hàng rất ưa chuộng. Chè dây hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Chè dây Ra Zéh".

Hoàng Hải – Duy Trường

Tin liên quan

Nghề làm trà hoa cúc khô truyền thống ở Hưng Yên

Không chỉ nổi tiếng bởi những vườn cúc chi mỗi khi Tết đến, thôn Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) còn được biết đến hàng trăm năm nay với nghề làm thuốc nam, đặc biệt là dược liệu từ hoa cúc sấy khô, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phố Hiến. Cúc chi Hưng Yên hay còn gọi là cúc Tiến vua là loài hoa với vẻ đẹp tự nhiên, có hương thơm ngọt ngào, đặc trưng, được sử dụng trong y học cổ truyền để bồi bổ sức khỏe và làm dịu một số triệu chứng bệnh thông thường hoặc để làm trà hoa cúc. Sản phẩm hoa cúc sấy khô của Nghĩa Trai hiện đã được xuất bán khắp cả nước.


Thức uống quý của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô vùng cao Quảng Trị

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay cưới, hỏi, đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị lại chuẩn bị chu đáo những món ăn, thức uống truyền thống để thết đãi khách quý đến thăm nhà. Trong đó, không thể thiếu các loại như đớ tỡ cruông (nước từ rễ cây rừng), đăq tuvăq (rượu đoác), piđo (men chế biến từ lá rừng dùng để nấu rượu), aloong kreahs (rễ và vỏ cây rừng pha với nước đoác hoặc mật mía)… Đặc biệt, đớ tỡ cruông được xem là thức uống quý và chỉ những gia đình có người am hiểu phương thuốc gia truyền từ các loại cây rừng mới có để mời khách.


Phát triển và tạo dựng thương hiệu quế Trà My

Cây quế Trà My là loài cây được trồng tập trung ở 4 huyện: Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, với diện tích khoảng 4.560 ha. Trong đó thôn 2 xã Trà Vân, huyện Nam Trà My là một trong những địa phương có nghề trồng quế nổi tiếng nhất của tỉnh.


Sâm đất vùng cao rẻ như khoai gây sốt ở Hà Nội

Với công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, nhuận tràng…, giá lại rẻ như khoai, những củ sâm đất tươi được trồng ở vùng núi cao huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nhanh chóng tạo cơn sốt cho người tiêu dùng thành thị.


Dân dã trà nụ vối Bình Liêu

Từ lâu, nước vối là loại nước uống giải khát dân dã, quen thuộc với người dân Bình Liêu, Quảng Ninh nói riêng, miền Bắc nói chung. Không chỉ có tác dụng giải khát, trà nụ vối còn được coi là có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người.


Loài nhân sâm nổi tiếng Việt Nam

Trong dãy núi Ngọc Linh có loài nhân sâm nổi tiếng Việt Nam mang tên sâm Ngọc Linh, hay sâm Việt Nam, sâm trúc, sâm Khu Năm. Loại sâm này mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kon Tum và Quảng Nam ở độ cao 1.500 đến 2.100m.


Ngọt cay quế Trà My

Quế Trà My thứ cay, thứ ngọt ,
Nhờ tay thợ rừng mới lọt tay anh,
Phân du, bạch chỉ rành rành ,
Cân tiểu ly mới xứng, ngọc liên thành mới cân.Đề xuất